Visual Studio

Visual studio là gì? Giới thiệu các tính năng phần mềm Visual Studio

admin
Tháng Sáu 30, 2020 0 Comment

Visual studio là một công cụ quen thuộc đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, đặc biệt là những người lập trình theo hướng VB+ và C#. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Visual studio là gì, các tính năng của Visual studio, nhất là những người mới “chân ướt chân ráo” vào nghề lập trình. Bài viết này sẽ đem tới cho bạn những kiến thức cơ bản về Visual studio, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Visual studio là gì?

Visual studio là một phần mềm hỗ trợ đắc lực hỗ trợ công việc lập trình website. Công cụ này được tạo lên và thuộc quyền sở hữu của ông lớn công nghệ Microsoft. Năm 1997, phần mềm lập trình nay có tên mã Project Boston. Nhưng sau đó, Microsoft đã kết hợp các công cụ phát triển, đóng gói thành sản phẩm duy nhất. 

Visual Studio là hệ thống tập hợp tất cả những gì liên quan tới phát triển ứng dụng, bao gồm  trình chỉnh sửa mã, trình thiết kế, gỡ lỗi. Tức là, bạn có thể viết code, sửa lỗi, chỉnh sửa thiết kế ứng dụng dễ dàng chỉ với 1 phần mềm Visual Studio mà thôi.  Không dừng lại ở đó, người dùng còn có thể thiết kế giao diện, trải nghiệm trong Visual Studio như khi phát triển ứng dụng Xamarin, UWP bằng XAML hay Blend vậy.

Phần mềm Visual Studio
Phần mềm Visual Studio

Phần mềm Visual studio được chia thành 2 phiên bản Visual Studio Enterprise và Visual Studio Professional, các phiên bản cao cấp có tính phí này được sử dụng nhiều bởi các công ty chuyên về lập trình. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cho ra mắt phiên bản Community (phiên bản miễn phí) của gói phần mềm, cung cấp cho người dùng những tính năng cơ bản nhất, phù hợp với các đối tượng lập trình không chuyên, mới tiếp cận tìm hiểu về công nghệ (đối tượng nghiên cứu, nhà phát triển cá nhân, hỗ trợ dự án mỡ, các tổ chức phi doanh nghiệp dưới 5 người dùng).

Xem thêm: Top 5 Phần mềm IDE Lập trình C++ tốt nhất năm 2019

Giới thiệu các tính năng phần mềm Visual Studio

Tính đến nay, Visual Studio vẫn được coi là phần mềm lập trình hệ thống hàng đầu, chưa có phần mềm nào có thể thay thế được nó. Được đánh giá cao như vậy bởi Visual Studio sở hữu nhiều tính năng cực kỳ hấp dẫn. Cụ thể:

Đa nền tảng

Phần mềm lập trình Visual Studio của Microsoft hỗ trợ sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Không giống như các trình viết code khác, Visual Studio sử dụng được trên cả Windows, Linux và Mac Systems. Điều này cực kỳ tiện lợi cho lập trình viên trong quá trình ứng dụng.

Đa ngôn ngữ lập trình

Đa ngôn ngữ lập trình
Phần mềm hỗ trợ Đa ngôn ngữ lập trình

Không chỉ hỗ trợ đa nền tảng, Visual Studio cũng cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ C#, F#, C/C++, HTML, CSS, Visual Basic, JavaScript,… Bởi vậy, Visual Studio có thể dễ dàng phát hiện và thông báo cho bạn khi các chương trình có lỗi.

Hỗ trợ website

Visual Studio code cũng hỗ trợ website, đặc biệt trong công việc soạn thảo và thiết kế web.

Kho tiện ích mở rộng phong phú

Mặc dù Visual Studio có hệ thống các ngôn ngữ hỗ trợ lập trình khá đa dạng. Nhưng nếu lập trình viên muốn sử dụng một ngôn ngữ khác, bạn có thể dễ dàng tải xuống các tiện ích mở rộng. Tính năng hấp dẫn này được hoạt động như một phần chương trình độc lập nên không lo làm giảm hiệu năng của phần mềm.

Lưu trữ phân cấp

Phần lớn các tệp dữ liệu đoạn mã của  Visual Studio đều được đặt trong các thư mục tương tự nhau. Đồng thời, Visual Studio cũng cung cấp một số thư một cho các tệp đặc biệt để bạn lưu trữ an toàn, dễ tìm, dễ sử dụng hơn.

Kho lưu trữ an toàn

Kho lưu trữ an toàn
Kho lưu trữ an toàn

Với Visual Studio, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính lưu trữ, bởi phần mềm đã được kết nối GIT và một số kho lưu trữ an toàn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Màn hình đa nhiệm

Visual Studio sở hữu tính năng màn hình đa nhiệm, cho phép người dùng mở cùng lúc nhiều tập tin, thư mục dù chúng  có thể không liên quan tới nhau.

Hỗ trợ viết code

Khi sử dụng code vào trong lập trình, với Visual Studio, công cụ này có thể đề xuất tới các lập trình viên một số tùy chọn thay thế nhằm điều chỉnh đôi chút để đoạn code áp dụng thuận tiện hơn cho người dùng.

Hỗ trợ thiết bị đầu cuối

Phần mềm Visual Studio cũng tích hợp các loại thiết bị đầu cuối, giúp người dùng không cần chuyển đổi giữa hai màn hình hay trở về thư mục gốc khi thực hiện một thao tác cần thiết nào đó.

Hỗ trợ Git

Do kết nối với GitHub nên Visual Studio cho phép hỗ trợ sao chép, kéo thả trực tiếp. Các mã code này sau đó cũng có thể thay đổi và lưu lại trên phần mềm.

Intellisense

Intellisense
Intellisense

Tính năng nhắc Intellisense được sử dụng hầu hết trong các phần mềm lập trình, bao gồm cả Visual Studio. Tuy nhiên, so với các trình viết mã, Visual Studio vẫn được đánh giá cao  về tính chuyên nghiệp. Đặc biệt, tính năng này còn có thể phát hiện tất cả các đoạn mã không đầy đủ, nhắc lập trình viên, gợi ý sửa đổi, khai báo biến tự động trong trường hợp lập trình viên quên, giúp bổ sung cú pháp  còn thiếu,…

Tính năng comment

Một tính năng cũng khá hay ho, hỗ trợ cho người lập trình trong trường hợp “nhớ nhớ quên quên” đó là tính năng bình luận. Tính năng này cho phép lập trình viên để lại nhận xét, giúp dễ dàng ghi nhớ công việc cần hoàn thành, không bỏ sót công đoạn nào.

Có nên sử dụng Visual studio?

sử dụng Visual studio
sử dụng Visual studio

Được đánh giá là một trong những công cụ lập trình có 1 – 0 – 2, Visual Studio là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các lập trình viên. Đặc biệt là khi công cụ này còn sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn bất kỳ IDE nào khác như:

  • Ít dung lượng
  • Tính năng phong phú, đa dạng và mạnh mẽ
  • Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau (Linux, Windows, Mac)
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ (HTML, CSS, C#, F#, C/C++, JSON, JavaScript,…)
  • Tính năng Intellisense chuyên nghiệp
  • Giao diện thân thiện dễ sử dụng
  • Cập nhật đa dạng phiên bản cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau,…

Tuy nhiên Visual Studio sẽ không phù hợp với những lập trình viên PHP bởi đây là một ngôn ngữ mã nguồn mở, để có thể lập trình website hoặc web app bằng PHP tốt nhất thì bạn nên tham khảo các IDE dành riêng cho ngôn ngữ PHP tại http://free-php-editor.com/.

Cho đến nay, nhà phát triển Microsoft vẫn đang không ngừng cải tiến và ứng dụng các công nghệ mới cho Visual Studio. Bởi vậy, đây là “cánh tay đắc lực” hỗ trợ cho các developers, data administrators, testers và bất kỳ ai có nhu cầu tiếp cận, tìm hiểu về lập trình đều có thể sử dụng Visual Studio.

Tham khảo: Cách tự học C++

Nếu bạn đang dùng một IDE nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả, hãy tham khảo Visual Studio và trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của trình biên tập mã nổi tiếng này nhé!