Cách tự học C++ hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao

admin
Tháng Mười Hai 9, 2019 0 Comment

C++ là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa dụng. C++  được dùng để xây dựng hàng loạt các ứng dụng từ các thể loại ứng dụng cá nhân đơn giản với các phép tính cơ bản đến những dạng cấu trúc đồ họa tương tác làm nền tảng trong các game lớn, hay các hệ thống quản lý phức tạp, các hệ điều hành… C++ là ngôn ngữ biên dịch rất phổ biến. Tùy thuộc vào các hệ thống yêu cầu khác nhau mà ta có thể có các trình biên dịch tương ứng.

Tuy nhiên, do C++ là một ngôn ngữ rất chặt chẽ và bài bản nên việc tự học C++ (nhất là đối với các bạn mới bước chân vào làm quen) sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn so với các kiểu ngôn ngữ khác. Nếu như bạn không có sự chuẩn bị cho mình trước khi bắt đầu và tìm được một phương pháp học hiệu quả, thì bạn sẽ khó mà thành công được. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ, có thể sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học tập ngôn ngữ này.

Cách tự học C++ từ cơ bản đến nâng cao một cách hiệu quả

1. Nắm rõ các định nghĩa cơ bản

Một lỗi phổ biến mà một sinh viên hoặc người mới bắt đầu học rất dễ phạm phải trong khi học lập trình là: bỏ qua các nguyên tắc, định nghĩa cơ bản. Chúng ta thường bỏ qua những cái đại loại như:  “Chương 1: Khái niệm”  và trực tiếp chuyển sang chương tiếp theo ngay lập tức. Để hiểu các khái niệm nâng cao về lập trình, bạn cần phải nắm rất rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản của lập trình.

Nắm vững kiến thức căn bản là điều quan trọng nhất
Nắm vững kiến thức căn bản là điều quan trọng nhất

Nên nhớ rằng, muốn có một công trình kiến trúc đồ sộ, không thể nào bỏ qua những viên gạch nền móng. Bởi vậy, hãy đọc kỹ và nắm vững các kiến thức cơ bản. Chẳng hạn như: hàm, biến, khai báo … Hãy tập trung hơn cho các khái niệm cơ bản, bạn có thể tham khảo kiến thức nền tảng từ các bộ sách dạy lập trình, Ebook hoặc các diễn dàn để có thể hiểu sâu hơn.

Tip: Hãy chọn cho mình 1 cuốn Ebook làm nền tảng. Dần dà sau này, qua các kinh nghiệm và bài học thực tế bạn sẽ tự tổng hợp được và bổ sung vào nó để có được 1 Ebook của riêng mình.

2. Học và Hành luôn song hành

Đừng quá áp lực mà hãy xem việc học lập trình C++ như trò chơi và bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Với mỗi bài học mới, bạn nên bắt đầu làm quen mã càng sớm càng tốt. Hãy tự tay viết mã, nếu bạn tự học về website thì hãy thử thiết kế web, học phần mềm thì tạo một dự án lập trình phần mềm… Cách này giúp bạn học nhanh hơn các khái niệm đã cho. Đừng chủ quan ngay cả khi bạn thấy một thuật toán đơn giản. Hãy dành vài phút để suy nghĩ đến tính hiệu quả mà thuật toán đó mang lại.

Thực hành là cách nhanh nhất để học lập trình
Thực hành là cách nhanh nhất để học lập trình

Tip: Hãy lên ý tưởng và xây dựng ngay một dự án cho mình. Một khi bạn có mục đích bạn sẽ có động lực để tìm hiểu và hoàn thiện nó.

3. Coding thủ công

Khi bắt đầu tự học C++ bạn có thể nghĩ thời đại 4.0, các phần mềm IDE hỗ trợ lập trình C++ gợi ý mã, giúp việc code 1 đoạn mã dài trở nên đơn giản và rút ngắn được thời gian. Bạn cũng có thể nghĩ code thủ công từng ký tự một (như cách học của thời đại mới khai sinh máy tính) sẽ quá mất thời gian. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rằng phương pháp học cổ lỗ sĩ đó sẽ rèn luyện cho bạn sự kiên trì, nhẫn nại. Quá trình code giúp bạn luôn thận trọng, chính xác và liên tục tư duy với mỗi mục đích đằng sau từng dòng mã. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về cú pháp, thuật toán. Học lập trình theo cách này sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và nhanh hơn sau này khi bạn dùng IDE để xây dựng và phát triển dự án.

4. Chia sẻ và trao đổi, đừng ngại hỏi

Tôi từng nhớ khi tôi nghiên cứu về lĩnh vực sư phạm, có một câu nói trong ngành này. Cụ thể thì tôi không còn nhớ rõ nữa, nhưng đại ý là: khi ta dạy một cái gì đó cho người khác, ta sẽ trở nên am hiểu hơn về vấn đề đó. Trở lại với vấn đề tự học C++ của chúng ta, tôi nghĩ một trong những cách tốt nhất để hiểu lập trình dễ dàng và nhanh chóng; là chia sẻ kiến thức và giảng giải lại cho một ai đó. Dạy cho ai đó cũng là dạy cho chính mình. Vì vậy nếu bạn có thể dạy cho ai đó có nghĩa là bạn thực sự hiểu rõ các khái niệm đó. Hãy học từ những câu hỏi, phản hồi của người đó, bạn sẽ tự suy nghĩ, tìm kiếm và hiểu chuyên sâu hơn về kiến thức. Ngoài ra, khi có bất kỳ thắc mắc, cũng đừng ngần ngại chia sẻ và đề nghị giúp đỡ.

Người mới thường sẽ bắt đầu với các sai lầm và cảm thấy ngại ngùng khi họ cần được giúp đỡ. Nhưng, chúng ta quên mất rằng: mọi người luôn sẵn sàn giúp đỡ bạn trừ phi bạn hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn và có vẻ cơ bản. Vì vậy, đừng ngại để tìm người cố vấn hoặc nhờ sự giúp đỡ của các lập trình viên chuyên nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm một cách dễ dàng và nhanh chóng giải quyết được vấn đề của mình. Những người giúp bạn có thể hướng dẫn bạn tốt hơn. Bởi vì, trước đây họ cũng từng ở trong những hoàn cảnh giống như bạn.

Tip: dành một khoảng thời gian cỡ 20 phút để suy nghĩ trước khi gởi câu hỏi. Hãy vận dụng tư duy để tìm ra các vấn đề tương tự và giải pháp cho vấn đề của mình. Điều đó sẽ rèn luyện cho bạn khả năng thích ứng tốt hơn trong môi trường lập trình chuyên nghiệp về sau.

5. Tìm kiếm và tham khảo các nguồn tài nguyên trực tuyến

Internet đã ra đời trên 20 năm, chừng đó thời gian cũng đủ để tạo thành một kho tài nguyên khổng lồ. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có sẵn miễn phí hoặc có phí như các phần mềm, tài liệu hay website học trực tuyến. Bạn có thể nhận trợ giúp từ các nguồn tài nguyên này và bắt đầu hành trình lập trình của mình.

*Tip: Đừng đánh giá thấp sức mạnh của Google Search.

Kiến thức từ Internet rất rộng lớn
Kiến thức từ Internet rất rộng lớn

6. Giải lao và thư giãn

Bạn có biết rằng có một nghiên cứu đã chỉ ra: khi bạn học trong 30ph thì bạn sẽ tập trung nhất vào 10ph đầu và 10ph cuối. Như vậy, thường thì 10ph giữa não bộ của con người sẽ bị mất tập trung. Theo đó, thời gian học dài hơn làm tăng khoảng thời gian giữa mất tập trung này. Cuối cùng những người học liên tục sẽ không hiệu quả bằng những người học 30ph rồi nghỉ một lát học tiếp.

Trở lại vấn đề của chúng ta, nếu bạn muốn học lập trình, bạn sẽ không giỏi nếu cứ ngồi trước máy tính hàng giờ liền và cố gắng nắm bắt mọi thứ trong một lần học. Bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức khi làm điều đó. Hãy dành ra cho mình 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để F5 lại bản thân mình.

Bạn cũng nên ghi nhớ điều này trong khi Bug lỗi của mình. Đôi khi bạn dành hàng giờ để tìm ra lỗi nhưng bạn không tìm ra được giải pháp cho nó. Hãy để đó, nghỉ ngơi một lát, giải tỏa tâm trí của bạn và làm những việc khác. Điều này giúp bạn khôi phục lại tinh thần, trí tuệ, là chìa khóa để bạn đưa ra được giải pháp cho vấn đề.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng loại bỏ mọi phiền nhiễu có thể làm bạn sao nhãng. Chẳng hạn, bạn nên tắt thông báo điện thoại, thông báo email và cố gắng tự cô lập để được tập trung. Làm được điều này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đôi khi còn giúp bạn tránh được những cơn đau đầu hoặc cảm giác thất vọng không đáng có.

7. Sử dụng trình gỡ lỗi

Việc mắc lỗi trong code là rất phổ biến và nó hoàn toàn chấp nhận được trong lập trình. Ban đầu, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lỗi trong mã của mình. Vì vậy, rất tốt khi sử dụng trình gỡ lỗi để tìm ra lỗi. Hiện nay, các phần mềm lập trình luôn có công cụ gỡ lỗi và miêu tả về lỗi đó. Bạn nên đọc kỹ và kiểm tra lại xem bạn đã mắc lỗi ở đâu. Bằng cách sử dụng trình gỡ lỗi hoặc công cụ để sửa lỗi, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian gỡ lỗi trong đoạn mã của bạn. Nếu bạn giỏi gỡ lỗi, việc học lập trình sẽ dễ dàng hơn, từ đó bạn cũng tự rút ra được kinh nghiệm cho mình và tránh được các lỗi tương tự về sau.

8. Luôn cập nhật thông tin

Công nghệ luôn thay đổi từng ngày, có những dòng lệnh, thuật toán ra đời sau nhưng mang lại hiệu quả cao hơn. Đừng ngần ngại thay đổi tư duy để làm mới bản thân mình và những thành quả của mình.

Cập nhật thông tin và kiến thức thường xuyên
Cập nhật thông tin và kiến thức thường xuyên

9. Cuối cùng, hãy luôn giữ bình tĩnh và kiên trì công việc

Đừng bỏ cuộc khi bạn đã bắt đầu hành trình. Đôi khi, bạn có thể nghĩ rằng bạn không đủ thông minh để làm nó. Tuy nhiên, nên nhớ rằng để suy nghĩ được như một coder chuyên nghiệp, bạn cần một chút thời gian và sự kiên nhẫn. Để tự học C++ nhanh chóng, bạn chỉ cần đi đúng hướng và kiên trì. Làm từng bước một, sau này bạn sẽ thấy mình đã trở thành một lập trình viên giỏi như thế nào bằng cách thực hành nó mỗi ngày.

Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng trong lập trình
Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng trong lập trình

Trên đây là một vài bí quyết giúp bạn tự học C++ hiệu quả. Hy vọng, các bạn áp dụng được chúng và trở nên giỏi trong lĩnh vực này. Bạn có thêm bí quyết gì thì có thể để lại comment ở cuối trang. Ngoài ra, để hiểu hơn về các lĩnh vực khác của C++, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của web.