cpp_avatar

Top 5 sách lập trình C++ cho người mới

admin
Tháng Mười 14, 2019 0 Comment

Lập trình C++ đã trải qua một quá trình phát triển với tuổi đời rất dài với sự xuất hiện đầu tiên từ 1985 đến nay … chính xác là 34 năm trước. Hiện nay dù đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới, hiện đại hơn ra đời nhưng C++ với hiệu suất hoạt động, hiệu quả trong công việc và tính linh động có thể tích hợp, tương thích tốt với các dự án C++ vẫn giữ được giá trị sử dụng và khai thác của mình khi đứng chung với các ngôn ngữ khác. Nền tảng C++ đã chứng minh được mình qua thời gian và còn là ngôn ngữ nền tảng để phát triển nên những ngôn ngữ khác như C#, D, Java và những thế hệ ngôn ngữ C sau đó.

Visual CPP xin giới thiệu đến bạn một số sách lập trình C++ có giá trị tham khảo rất tốt cho những bạn mới bắt đầu học tập lập trình. Đây cũng là hành trang để bạn có đủ kiến thức, tư duy trên con đường trở thành lập trình viên đa năng, và cơ hội được làm việc tại nhiều công ty phần mềm nổi tiếng như: FPT, TMA, Groove Technology Company (Outsourcing App / Software),…

TOP 5 Sách lập trình C++ cho người mới

1. Programming: Principles and Practice Using C++- Sách lập trình C++ cơ bản dễ học

sách lập trình c++ Programming: Principles and Practice Using C++
Programming: Principles and Practice Using C++

Đây là cuốn sách mà tác giả chính là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C++ nổi tiếng – Bjarne Stroustrup. Nội dung của Programming: Principles and Practice Using C++ rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học lập trình hoặc những bạn sinh viên, cá nhân đã có kinh nghiệm về lập trình cũng có thể tham khảo và học hỏi được thêm khá nhiều từ cuốn sách này. Một trong những chủ đề chính của sách là về những khái niệm cơ bản và phương pháp lập trình truyền thống, tác giả đi sâu và phân tích rất cụ thể về các trường hợp và vấn đề cần lưu ý giúp bạn có các góc nhìn và hướng xử lí phù hợp với ngôn ngữ C++ hiện đại hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về Lập trình hướng đối tượng và Lập trình tổng quát.

Bạn có thể tham khảo thêm về sách và tìm hiểu thêm về cha đẻ của C++ tại website http://www.stroustrup.com.

2. C++ Primer tái bản thứ 5- Bộ giáo trình lập trình C++ bán chạy

C++ Primer tái bản lần 5
C++ Primer tái bản lần 5

C++ Primer là sách hướng dẫn lập trình C++ luôn được xếp vào hàng sách bán chạy trong nhiều năm nhờ nội dung bám sát và luôn được cập nhật qua từng giai đoạn, thời kì thay đổi của C++ nên Series sách của ba vị đồng tác giả Stanley B.LippMan, Josée Lajoie và Barbara E.Moo luôn được cộng đồng ủng hộ và chờ đợi. Với lần tái bản thứ 5 C++ Primer đã được cập nhật theo chuẩn hiện đại C++11, những tính năng, khái niệm cơ bản và các thư viện đều được hướng dẫn từng bước bằng các ví dụ, phân tích và giải thích chi tiết các thành phần. Nếu bạn yêu thích và muốn tự học C++ hay tập trung nghiên cứu sâu hơn thì bộ giáo trình C++ Primer là một lựa chọn khá hoàn hảo cho bạn.

Sách hướng dẫn bạn lập trình đơn giản với các website tĩnh dành cho newbie kèm một số tính năng nâng cao, nếu có một tư duy tốt thì sau khoảng 4-5 tháng bạn có thể tự thiết kế web du lịch đơn giản, với giao diện ổn để có trải nghiệm tốt, tất nhiên với những tính năng khó hơn như booking online thì bạn cần có nhiều thời gian cũng như cần phải học tập nhiều hơn để có thể tạo được các website chuyên nghiệp.

C++ Primer có phiên bản Ebook với giá 37.79$ tại Amazon.

3. Effective Modern C++- Sách dạy lập trình C++ how-to nổi tiếng

sách lập trình c++ Effective Modern C++
Effective Modern C++

Effective Modern C++ là cuốn sách dạy lập trình C++ bằng các ví dụ và dự án thực tế của tác giả Scott Meyers. Nội dung sách tập trung vào việc giới thiệu và hướng dẫn giúp các lập trình viên dễ tiếp cận thông tin, kiến thức, các tính năng trong kho tài liệu C++ 11 và C++ 14. Với hơn 300 trang phân tích và giải thích các ví dụ, tác giả giới thiệu và hướng dẫn bạn qua các khái niệm, chức năng mới, cập nhật của C++ 11 và C++ 14 chủ yếu để bạn cập nhật kiến thức và nâng cao kĩ thuật lập trình để có thể phát triển phần mềm theo hướng hiệu quả hơn, dễ quản lý hơn và tương thích đa nền tảng tốt hơn.

Nếu bạn quan tâm đến Effective Modern C++ và các giáo trình how-to của tác giả Scott Meyers- 1 chuyên gia 25 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ C++ bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://www.aristeia.com/

4.The C++ Programming Language- bộ giáo trình lập trình C++ từ cơ bản đến nâng cao

The C++ Programming Language xuất bản lần 4
The C++ Programming Language tái bản thứ 4

Đây lại là một trong những cống hiến của Bjarne Stroustrup- cha đẻ của C++ cho cộng đồng lập trình với bộ giáo trình tự học lập trình C++ nổi tiếng The C++ Programming Language với 5 cuốn sách được xuất bản trong các năm 1985 (Bản đầu), 1991 (Tái bản lần 2), 1997 (Tái bản lần 3), 2000 (Bản đặc biệt) và mới nhất là tái bản thứ 4 vào năm 2013.

Với những kiến thức mới được cập nhật trong lần tái bản mới nhất này, tác giả chủ yếu cập nhật kiến thức lập trình mới, giới thiệu những tính năng, thư viện, kỹ thuật xử lý theo chuẩn C++ 11. Đây có thể được xem là một sách khá nâng cao nên nếu bạn chưa nắm vững cơ bản thì nên tham khảo các lần tái bản trước để theo kịp. Đây là bộ giáo trình cung cấp rất đầy đủ các kiến thức, kĩ thuật lập trình C++ với những hướng dẫn bắt đầu từ cơ bản và được cập nhật, nâng cao, mở rộng hơn qua mỗi lần tái bản.

Bạn có thể tìm mua The C++ Programming Language dưới định dạng Ebook và Sách qua Amazon

5. C++ Standard Library- tài liệu tổng hợp thư viện C++

sách lập trình c++ The C++ Standard Library
The C++ Standard Library

Thư viện là một trong những yếu tố cực quan trọng trong code C++, nắm bắt và hiểu rõ hơn về chức năng và cách thức hoạt động là những kiến thức cơ bản quan trọng mà bạn cần chú ý đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình C++. Cuốn C++ Standard Library của tác giả người Đức Nicolai M. Josuttis tập trung toàn bộ nội dung vào các thư viện, tổng hợp đầy đủ tài liệu và hướng dẫn cần thiết về những chi tiết, mục đích thiết kế và xây dựng nên các thư viện. Ngoài ra, những chủ đề phức tạp, những lưu ý đặc biệt cũng được tác giả ưu tiên làm rõ và giải thích, hướng dẫn bằng những đoạn code ví dụ.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về thư viện hoặc đang tìm cách tổng hợp kiến thức một cách có hệ thống và rõ ràng hơn về thư viện C++ thì đây là giáo trình dành cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác giả và 2 lần xuất bản của C++ Standard Library vào các năm 1999 và 2012 tại đây http://www.josuttis.com/.

Bên trên là TOP 10 những đầu sách nổi bật và rất hữu ích cho những bạn mới bắt đầu học lập trình C++. Hy vọng bạn sẽ tìm được tài liệu C++ phù hợp cho bước khởi đầu của mình trong thế giới lập trình.