Lập trình web là gì? Những điều cần biết khi học lập trình

Lập trình web là gì? Những điều cần biết khi học lập trình

pbn
Tháng Mười 18, 2022 0 Comment

Lập trình trang web hiện nay là một ngành nghề rất tiềm năng. Nó nằm trong top những công việc có thu nhập cao hàng đầu tại nước ta. Chính vì thế, nhiều người hiện nay đang mong muốn học tập trở thành một lập trình web chuyên nghiệp. Vậy để có một quá trình lĩnh hội kiến thức hiệu quả thì bạn cần biết những điều quan trọng sau đây trước khi học lập trình web!

Lập trình web là gì?

Lập trình web là gì?

Lập trình website là tất cả những hoạt động sử dụng ngôn ngữ lập trình web kèm theo tư duy thuật toán để viết nên các chức năng trên Website. Giúp website có thể vận hành tốt trên các nền tảng.Những người thực hiện công việc lập trình web được gọi là lập trình viên (Developer). Nhiệm vụ chính của họ là tiếp nhận thông tin từ bộ phận thiết kế web và biến chúng thành một hệ thống hoàn chỉnh. Kèm theo đó chính là sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình kết hợp với quá trình tương tác với cơ sở dữ liệu.

Tìm hiểu thêm chi tiết về Website TẠI ĐÂY

Một Developer không chỉ cần thông thạo các ngôn ngữ lập trình mà còn phải liên tục trau dồi thêm các kiến thức về HTML và CSS để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các công việc của mình. Hiện nay, đây là ngành nghề rất hót cùng với mức lương cao top đầu. Nhu cầu cần những người giỏi trong lĩnh vực này vẫn chưa có sự hạ nhiệt. Vì thế mà các bạn trẻ cũng đang mong muốn tìm tòi, học tập trong lĩnh vực này ngày một tăng.

Vì sao nên học lập trình web trong thời điểm hiện tại?

Vì sao nên học lập trình web trong thời điểm hiện tại?

Trong xu thế hiện nay, ngành công nghệ có nhiều bước tiến nhảy vọt, luôn luôn thay đổi. Các ngành nghề kinh doanh đang chuyển sang hình thức bán online ngày một nhiều. Vì thế Website hiện nay như một cửa hàng, nơi trưng bày và bán sản phẩm, giúp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Đầu tư vào Website chính là điều không thể thiếu cho một doanh nghiệp nếu muốn tồn tại trong thời đại số hiện nay.

Nhu cầu nghề lập trình web đang trở thành một nghề hot trên thị trường lao động cả trong và ngoài nước. Việc bạn học các kiến thức, kĩ năng để có thể tạo ra web bán hàng đó chính là lợi thế giúp bạn có thu nhập cao. Mức lương hiện nay dao động khoảng từ 8-50 triệu/ tháng tùy năng lực, kinh nghiệm của bạn. Đối với những thực tập sinh, những bạn mới bắt đầu vào làm việc trong ngành này, mức lương khởi điểm có thể từ 8-10 triệu/ tháng. Mức lương cũng sẽ cao dần tùy vào kinh nghiệm, số năm cống hiến tại công ty.

Vai trò của lập trình web

Nền tảng của lập trình web là HTML và CSS, bạn nên tập trung học 2 thứ này trước tiên. Sau đó có thể chuyển qua PHP hoặc ASP.NET. Hãy vạch ra đích đến bạn cần theo đuổi để hình dung được cách học phù hợp, đâu là nội dung trọng tâm cần thiết.

Frontend Developer

Frontend Developer

Công việc của họ sẽ là những việc về phục vụ cho phía Client-Slide trong quá trình xây dựng nên một trang web hoàn chỉnh. Giúp mang đến cho người dùng một giao diện Website thân thiện, thiết kế hợp lý. Một Frontend Developer sẽ có đảm nhiệm sắp xếp bố cục, thiết kế giao diện cho trang web giúp người dùng có thẻ tương tác với trang web. Để làm được những công việc đó thì họ cần nắm vững những kiến thức về HTML, CSS và JavaScript.

Backend Developer

Backend Developer

Backend Developer sẽ thực hiện những công việc liên quan đến phía Server-Slide trong quá trình xây dựng một trang web hoàn chỉnh. Họ sẽ giúp trang web của bạn được hoạt động ổn định, giúp người dùng có trải nghiệm tốt khi truy cập trang web. Công việc của Backend sẽ liên quan đến cơ sở dữ liệu, lưu trữ, máy chủ, mạng.

Ở đây bạn cần nắm các kiến thức về:

 • HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo ra trang web.
 • CSS – Ngôn ngữ định dạng các thành phần Website,
 • JavaScript – Là một ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện để tạo ra sự tương tác tốt hơn trên giao diện của Website.

Full Stack Developer

Full Stack Developer

Đây là vị trí mà lập trình viên sẽ cần có đầy đủ và nắm vững những kiến thức của cả Frontend và Backend. Yêu cầu bạn là người có lâu năm kinh nghiệm trong lập trình; thường xuyên cập nhật những kiến thức mới trong công nghệ và có kĩ năng về làm việc độc lập hiệu quả.

Tóm lại để trở thành một lập trình viên web bạn cần có đầy đủ những kĩ năng ở Frontend, Backend.

Cần chuẩn bị kiến thức gì để trở thành một lập trình web?

Cần chuẩn bị kiến thức gì để trở thành một lập trình web?

Để trở thành một Web Developer bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về:

 • Nắm vững cách sử dụng cơ sở dữ liệu.
 • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như JavaScript, HTML/XHTML, CSS…
 • Hiểu về quy trình hoạt động trên Server và phía Client.
 • Có đầy đủ kiến thức để lập trình, mã hóa, tập lệnh bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình; Tạo nên một trang đơn thông qua việc sử dụng các công cụ.

Xem thêm các bài viết sau để cập nhật những kiến thức liên quan:

các kỹ năng mềmBên cạnh đó bạn nên chuẩn bị cho mình các kỹ năng mềm như:

 • Giải quyết vấn đề.
 • Giao tiếp tốt.
 • Thuyết trình, trình bày dự án để mọi người hiểu.
 • Kỹ năng ứng phó cao với công việc và đề xuất hướng giải quyết.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.

Công việc của một lập trình viên Website

Một Web Developer sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Xây dựng bố cục trang web, giao diện người dùng thông qua sự hỗ trợ của các ngôn ngữ lập trình HTML/CSS.
 • Tích hợp dữ liệu từ cơ sở dữ liệu Backend khác nhau,
 • Xây dựng duy trì các tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm của trang web.
 • Thu thập, ghi nhận những thông số kỹ thuật, dữ liệu theo yêu cầu kĩ thuật đã đề ra.
 • Duy trì, cải thiện nâng cao chất lượng trang web.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để đưa ra một sản phẩm web hoàn chỉnh, tối ưu, giải quyết xung đột hiệu quả.
 • Tối ưu Code, Database để nâng cao hiệu năng cho trang web.
 • Cập nhật các kỹ thuật công nghệ thường xuyên để nâng cao hiệu quả và chất lượng mang đến những sản phẩm web phù hợp với xu thế hiện tại.
 • Thiết kế, nâng cấp trang web theo nhu cầu người dùng.
 • Đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao phó.

Công việc của một lập trình viên Website

Lập trình web là một ngành yêu cầu cần có bằng cấp cũng như chứng chỉ chuyên môn. Đồng thời bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ năng phẩm chất trước nhà tuyển dụng, gồm có:

 • Bằng cấp từ cao đẳng trở lên chuyên ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm hoặc các ngành nghề liên quan.
 • Co kiến thức về lập trình, ứng dụng vững chắc và bắt kịp xu hướng.
 • Khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, chịu được áp lực trong môi trường làm việc với khối lượng công việc lớn.
 • Khả năng tập trung làm việc trong thời gian dài là điều bạn cần có.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những điều cần biết trước khi bắt đầu học lập trình, thiết kế web. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gợi ý cho bạn những cách giúp bạn có thể tự học lập trình web sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích, giúp bạn cho bạn thành công trên con đường dấn thân vào nghiệp lập trình!

Xem thêm: 5 điều cần biết khi tự học lập trình web cho người mới bắt đầu