Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

admin
Tháng Mười Hai 7, 2017 0 Comment

Lập trình website là một trong những ngành rất rộng hiện nay khi mà người học có thể chọn cho mình những ngôn ngữ lập trình riêng để theo học, tùy vào từng ngôn ngữ mà người học có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nếu bạn đang phân vân giữa các ngôn ngữ lập trình, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài phân tích dưới đây nhé.

Vì sao nên học lập trình web

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Một trong số những ngành nghề thu hút sự chú ý của nhiều người hiện nay, chính là nghề lập trình web, thiết kế website, lập trình phần mềm, lập trình ứng điện thoại,.. gọi chung lại là lập trình web app. Đó là một công việc cho phép bạn thỏa sức sáng tạo, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Nếu bạn ao ước sau khi học ra trường xong sẽ tìm được một công việc ngồi bàn giấy, làm việc văn phòng, có điều hòa, vừa làm vừa nhâm nhi cafe thì lập trình web chính là một công việc như thế. 

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên website rất nhiều, bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty thiết kế web, nơi mà lúc nào cũng có nhiều đơn hàng của khách. Vì hiện đại nhu cầu làm website, xây dựng website kinh doanh, bán hàng, giới thiệu tăng mạnh, nên các công ty thiết kế website chính là địa chỉ an tâm của họ. Do đó mà khi làm việc tại các công ty thiết kế web bạn sẽ không phải lo sợ thiếu việc làm, chỉ sợ là bạn không có sức mà làm thôi.

Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay
Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

Bạn không thích làm việc trong công ty thiết kế website thì làm việc như một quản trị viên trang web tại các công ty, doanh nghiệp bình thường. Thông thường mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có một trang web riêng cho mình, và công việc của bạn là viết bài, đăng bài, đăng hình ảnh, thay đổi banner, trả lời bình luận, phòng chống bị hacker tấn công… Tóm lại công việc của bạn là đảm bảo cho trang web vận hành trơn tru tốt nhất có thể.

Thu nhập cao từ nghề lập trình web

Thu nhập từ nghề lập trình hiện nay cũng khá cao, đối với những lập trình viên mới ra nghề, thì cũng có thể kiếm được mức lương 5 – 6 triệu / tháng. Còn đối với những lập trình viên lâu năm, nhiều kinh nghiệm thì có thể kiếm mức lương từ 10 đến 15 triệu, đó là chưa kể đến việc bạn có thể làm cho các công ty nước ngoài thì mức lương hai ba chục triệu là bình thường.

Vậy để bắt đầu học lập trình web thì nên học những gì? Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình web thông dụng mà Visualcpp thống kê được, hy vọng bạn sẽ chọn lựa được một ngôn ngữ lập trình web phù hợp để bắt đầu học.

Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

Ngôn ngữ lập trình web PHP

Ngôn ngữ lập trình web PHP
Ngôn ngữ lập trình web PHP

Trong số các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay thì PHP là một ngôn ngữ lập trình có thể xem là huyền thoại. Có đến 75% máy chủ web sử dụng ngôn ngữ lập trình web PHP. Những trang web lừng danh như wordpress, wikipedia đều sử dụng php để thiết kế website của mình. Đến gả khổng lồ công nghệ như facebook cũng dùng ngôn ngữ lập trình PHP để thiết kế một phần ứng dụng của facebook. Ngôn ngữ PHP là một ngôn ngữ lập trình đa năng, nó là chuẩn mực của phần lớn các máy chủ hiện nay, những thuật ngữ trong công nghệ lập trình mà bạn thường nghe như MAMP/LAMP/WAMP thì chữ P là viết tằng của ngôn ngữ lập trình PHP. 

Điểm khác biệt của ngôn ngữ lập trình PHP với các ngôn ngữ lập trình web khác chính là nó chỉ chạy trên máy chủ, mã của PHP đã được xử lý trước khi xuất ra trình duyệt của người truy cập trang web, cho nên khi người dùng tương tác trực tiếp với website thì  chỉ nhận thấy được mã HTML, người ta thường kết hợp ngôn ngữ PHP với MySQL để truy xuất thông tin cơ sở dữ liệu.

Một lý do khác để bạn bắt đầu học ngôn ngữ lập trình PHP vì nó là mã nguồn mở linh hoạt và ổn định nên việc cài đặt khá đơn giản, giúp nhiều công ty thiết kế website tiết kiệm chi phí so với việc chạy các ngôn ngữ khác. Khả năng phản hồi và tương tác rất cao khi bạn xây dựng website hoặc xây dựng các ứng dụng web.

Xem thêm: những công cụ thiết kế web

Ngôn ngữ lập trình web JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript là ngôn ngữ lập trình khá đơn giả và dễ tìm hiểu, dễ học. Nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó là ngôn ngữ clients-side, chạy trong trình duyệt web với tập hợp các câu lệnh đơn giản, không cần phải biên dịch mã lệnh. Các lập trình viên đánh giá ngôn ngữ lập trình JavaScript là bậc thấy về tương tác trên website. Với JavaScript, trang web có thể phản hồi lại các tương tác của người dùng khi truy cập vào trang web một cách thông minh. Chẳng hạn như click vào thanh điều hướng, click vào trang tiếp theo,… trang web sẽ trả về theo yêu cầu của bạn nhờ vào sự điều khiển của JavaScript.

Ngôn ngữ lập trình SQL

Ngôn ngữ lập trình SQL
Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL không phải là ngôn ngữ lập trình mà nó là ngôn ngữ truy cấp mang tính cấu trúc, nó là database server mã nguồn mở miễn phí. Ngôn ngữ SQL là ngôn ngữ  dùng để lấy sửa, lấy dữ liệu từ hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Ngôn ngữ SQL được xem là một thành phần không thể thiếu của các website hiện đại ngày nay. Trong mô hình khách và chủ thì toàn bộ cơ sở dữ liệu được tập trung lưu trữ trên máy server, và tại đây thì tất cả các thao tác xử lý dữ liệu đều được thực hiện bằng các lệnh SQL. Các lập trình viên thiết kế website thường dùng ngôn ngữ SQL để tạo các trang web động, SQL đóng vai trò cầu nối giữa cơ sở dữ liệu và website.

Xem thêm: các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2017

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được giới thiệu lần đầu vào thập niên 1990. Ngôn ngữ lập trình Java có nguồn gốc từ ngôn ngữ lập trình C và ngôn ngữ lập trình C++, tuy vậy nó lại có mô hình hướng đối tượng riêng biệt so với hai ngôn ngữ kể trên. Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ rất quen thuộc vì được nhiều người sử dụng. Có đến 75% các doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để phát triển ứng dụng web cũng như là các ứng dụng di động khác

Ngôn ngữ lập trình web ASP.NET

Ngôn ngữ lập trình web cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó chính là ngôn ngữ ASP.NET, đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi tập đoàn máy tính nổi tiếng Microsoft. Để có chạy website bằng ngôn ngữ lập trình ASP.NET thì bạn cần sử dụng hosting Windows, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp.

Như vậy Visualcpp vừa cùng bạn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay, hy vọng là bạn sẽ tìm được ngôn ngữ phù hợp để học. Hiện tại bên cạnh các công ty thiết kế website thì các dich vụ marketing online cũng cần những lập trình viên có trình độ chuyên môn cao để làm việc. Có thể thấy cơ hội việc làm cho lập trình viên thiết kế website là vô cùng sáng sủa. Nếu bạn cần tư vấn thêm về kiến thức lập trình hoặc các dịch vụ marketing online, quảng cáo website, thiết kế website thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tự vấn miễn phí.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình phổ biến, ngoài ra còn có rất nhiều ngôn ngữ khác mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp để có thể phát triển lâu dài là điều quan trọng mà bạn cần làm vào lúc nào.