5 điều cần biết khi tự học lập trình web.

5 điều cần biết khi tự học lập trình web cho người mới bắt đầu

admin
Tháng Sáu 10, 2019 0 Comment

Tự học lập trình web cho người mù công nghệ, liệu có khả thi hay không? Đây là câu hỏi của không ít người làm trái ngành, trái nghề phân vân khi quyết định theo đuổi bộ môn đầy hấp dẫn này.

Nội dung bài viết sẽ là cái nhìn tổng quan, tiềm năng khi bạn tham gia vào ngành công nghệ và sáng tạo đầy hấp dẫn này. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ về định hướng và kinh nghiệm học tập để bạn có thể  được lộ trình phát triển rõ ràng, đúng đắn nhất. Không dài dòng nữa, hãy cùng đi vào nội dung chính nhé!

Lợi ích của việc tự học lập trình web trong thời điểm hiện nay

Ngoài việc thi vào ngành công nghệ thông tin của một trường đại học hay cao đẳng, bạn cũng có thể học kiến thức lập trình web bằng cách đến các trung tâm hay tự học tại nhà. Nếu lựa chọn học tại trung tâm, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản, lắng nghe kinh nghiệm quý báu từ các thầy cô. Đặc biệt, tại trung tâm Bách Khoa NPower sẽ cấp chứng chỉ cho học viên sau mỗi khóa học giúp hồ sơ của bạn thêm đẹp khi đi ứng tuyển.

Tự học lập trình web
Tự học lập trình web liệu có khó như mọi người nghĩ?

Vậy tự học lập trình web thì có ưu điểm gì? Đầu tiên, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Người học có thể tìm hiểu kiến thức về lập trình website từ các diễn đàn, youtube, blog của chuyên gia đầu ngành,… hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần có định hướng phát triển và tìm hiểu đúng những kiến thức cần thiết, bạn sẽ tối ưu tối đa thời gian học tập.

Những điều cần lưu ý để tự học lập trình web một cách hiệu quả

Đi cùng những ưu điểm, tự học lập trình cũng tồn tại nhược điểm. Do muốn có kết quả thật nhanh, nhiều người học chỗ này chỗ kia, tham khảo hết nguồn tài liệu này đến những tư liệu khác. Họ trở thành những con thuyền lạc giữa đại dương mà không biết phải đi về đâu, lãng phí thời gian vô ích. Lời khuyên cho các bạn tự học lập trình website cũng như những bạn đang học lập trình ứng dụng di động, vì đây là 2 lĩnh vực cũng gần giống nhau, các bạn nên có định hướng rõ ràng, lên kế hoạch phát triển vững từng bước một. Một số điều dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành nghề định theo đuổi.

Tham khảo thêm qua các blog hướng dẫn lập trình: https://www.youtube.com/watch?v=So0luoTtl_o

+ Lập trình Web được chia ra làm 2 mảng chính: front-end và back-end. Front-end là những gì hiển thị ra bên ngoài cho người dùng nhìn thấy. Còn back-end là những cấu trúc bên trong của website. Trước khi khi học lập trình, bạn cần xác định sẽ theo đuổi mảng nào cho phù hợp với sở thích và khả năng của mình nhất.

+ Nhiều người nhầm lẫn giữa lập trình web và thiết kế web. Với người thiết kế, công việc của họ chủ yếu là lên ý tưởng, tạo layout, sử dụng màu sắc, hình ảnh để gây ấn tượng với khách hàng khi họ truy cập vào website. Còn với người lập trình, họ cần đảm bảo những thiết kế này có thể hoạt động được.

+ Có thể sử dụng nhiều công cụ hay ngôn ngữ lập trình để xây dựng website nhưng bạn không cần thiết phải biết tất cả. Bạn chỉ cần sử dụng một ngôn ngữ hay công cụ lập trình cũng đủ để tạo một website cơ bản.

Không quá khó để tự học thiết kế web, điều bạn cần là sự kiên trì và tỉ mỉ. Hãy cùng xem lộ trình học tập để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp nhé!

1. Bắt đầu việc tự học lập trình web bằng công cụ tìm kiếm Google

Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó phổ biến tới nỗi mà khi bạn muốn tìm kiếm điều đầu tiên mà bạn nghĩ tới là tra cứu Google. Chỉ cần gõ từ khóa “tự học lập trình web” hay “tự học lập trình web bắt đầu từ đâu” sẽ có một loạt kết quả hiển thị cho bạn thoải mái lựa chọn.

Bắt đầu học lập trình từ google.
Google – công cụ tìm kiếm hỗ trợ tự học lập trình web tốt nhất hiện nay.

Nhưng hãy nhớ những điều mà chúng ta nói ngay từ ban đầu, bạn cần có định hướng rõ ràng để tránh lan man, mất thời gian. Hãy kiên trì theo đuổi một giáo trình, bắt đầu từ cơ bản rồi đi tới nâng cao. Google chỉ nên là một công cụ hỗ trợ khi bạn gặp vấn đề thắc mắc trong quá trình học tập.

2. Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình và quyết định theo đuổi nó đến cùng

Ngôn ngữ lập trình là nền tảng cơ bản để xây dựng một ứng dụng, phần mềm hay website. Khi bắt đầu học lập trình web thì các ngôn ngữ lập trình mà bạn bắt buộc phải có kiến thức cơ bản là HTML/CSS, JS, PHP. Bạn nên bắt đầu với HTML/CSS đầu tiên và đến JS, PHP.

PHP  là ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng nên có rất nhiều tài liệu, dễ dàng làm quen. Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này là sử dụng mã nguồn mở, cho phép nhúng vào HTML nên rất thích hợp để lập trình website, linh hoạt khi xử lý. Nhờ dung lượng nhỏ gọn nên PHP có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian làm việc của người lập trình.

Để tự học PHP, bạn có thể tham khảo các nội dung tại nguồn nước ngoài như: PHP Manual, PHP Tutorial by Tizag, PHP 101. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu tại blog Thachpham.com – Một người khá nổi tiếng chuyên cung cấp kiến thức về lập trình PHP, thiết kế website chuẩn SEO,…

3. Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản trong ngành lập trình website

Định nghĩa thế nào là một website là một khái niệm đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng tìm được khi tra cứu trên Google. Nhưng để hiểu sâu thì bạn cần nắm rõ về các thuật ngữ chuyên ngành. Trong công việc, những lập trình viên thường nói chuyện với nhau và sử dụng rất nhiều thuật ngữ như: code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi),… mà người ngoài khó có thể hiểu được. Chính vì thế, nếu bạn là người mới đang tự học lập trình web thì hãy bổ sung ngay những kiến thức này để có thể làm việc và trao đổi tốt hơn nhé.

Thuật ngữ trong lập trình.
Thuật ngữ là kiến thức không thể thiếu khi học lập trình.

4. Muốn tự học lập trình web cần hiểu về các thành phần cấu trúc

Muốn học lập trình web thành công bạn cần nắm vững những kiến thức về cấu trúc của nó. Thông thường thì một giao diện trang web sẽ được tạo bởi 3 thành phần chính là Header, Body và Footer.

Đầu tiên, Header là phần tiêu đề, trình bày các thành phần như slogan, logo. Body là thành phần chiếm diện tích nhiều nhất, hiển thị các nội dung chính mà website muốn mang đến cho người dùng. Cuối cùng là Footer là nơi cung cấp thông tin liên hệ, chính sách,…

5. Tự mình thực hiện và thử nghiệm với nền tảng website miễn phí WordPress

WordPress là nền tảng xây dựng website hoàn toàn miễn phí và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

WordPress có thiết kế đơn giản phù hợp với cả những người không có kiến thức lập trình. Bạn hoàn toàn có thể tự mình xây dựng một website mang đậm dấu ấn của riêng mình bằng cách thiết theme và plugin.

WordPress chính là môi trường lý tưởng để những người mới bắt đầu tự mình thử nghiệm những kiến thức tự học để lập trình website. Trước tiên bạn hãy bắt đầu bằng cách tạo một Blog cá nhân, sau đó là những website phức tạp hơn như trang bán hàng, thương mại điện tử,… Để hiểu hơn về về WP, bạn có thể tham khảo bài chia sẻ hướng dẫn sử dụng và cài đặt WordPress của chúng tôi.

Sau đi đọc hết bài viết, chắc hẳn bạn sẽ thấy việc tự học lập trình web không quá khó như mình tưởng tượng. Xác định được lộ trình phát triển, học tập vững từng bước chính là chìa khóa để dẫn đến thành công. Chúc bạn học tập hiệu quả và sớm tìm được công việc như ý nhé!