Hosting là gì? Sự khác nhau giữa Hosting và Domain

pbn
Tháng Ba 1, 2023 0 Comment

Hosting và Domain là hai thuật ngữ hoàn toàn khác biệt nhau, nhưng lại là 02 yếu tố không thể thiếu trong xây dựng và vận hành một website. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của bạn đọc về hai khái niệm này. Đồng thời tìm sự khác nhau giữa Hosting và Domain là gì? Cũng theo dõi nội dung bài viết để có cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa Hosting và Domain, bạn cần nắm rõ khái niệm Hosting là gì? Hosting là một dịch vụ online giúp người dùng công bố, lưu trữ dữ liệu hoặc chia sẻ trực tuyến một ứng dụng hay website nào đó lên Internet.

Hiểu một cách đơn giản, Hosting là không gian lưu trữ trên máy chủ được trang bị, cài đặt các dịch vụ internet như truyền file (FTP), World Wide Web (WWW), Mail… Khi khách hàng có nhu cầu đăng ký dịch vụ hosting đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ tiền ra để thuê một chỗ đặt Server. Trên đó có chứa tất cả các dữ liệu và files cần thiết để website có thể hoạt động một cách bình thường và trơn tru.

Server là một máy tính vật lý hoạt động không gián đoạn để website có thể hoạt động bình thường mọi lúc mọi nơi cho tất cả mọi người cùng truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cho mọi hoạt động của Server, chuyển nội dung (hình ảnh, văn bản, file) từ Server xuống trình duyệt người dùng và kèm theo đó là khả năng chống tấn công bởi các mã độc.

Để có thể phân biệt sự khác nhau giữa Hosting và Domain, bạn đọc cần hiểu rõ sự ảnh hưởng của Hosting đến SEO Website như thế nào? Hosting là một trong những yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến hiệu quả SEO của website bởi các lý do sau:

  • Tốc độ: Chất lượng của Hosting thông thường tỷ lệ thuận với tốc độ truy cập của website. Nếu tốc độ quá chậm, người dùng sẽ mất thời gian trong việc truy cập. Đây là một trong những lý do khiến cho website của bạn bị đánh giá thấp trên các công cụ tìm kiếm hiện nay.
  • Khả năng hoạt động: Một hosting chất lượng sẽ đảm bảo cho website luôn được vận hành bình thường, trơn tru và ổn định 24/7.
  • Tính bảo mật: Sử dụng hosting có độ bảo mật kém sẽ khiến website của bạn dễ dàng bị các mã độc tấn công và nhiễm nhiều phần mềm độc hại. Lâu dần, điều này sẽ khiến khách hàng nghi ngờ và mất niềm tin về chất lượng dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
  • Trình độ nhà cung cấp: Một nhà cung cấp hosting uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và có hiểu biết về SEO sẽ giúp website của bạn dễ dàng lọt top trên các công cụ tìm kiếm.

>>Tham khảo các bài viết liên quan đế Hosting sau:

Domain là gì?

Tiếp theo nội dung sự khác nhau giữa Hosting và Domain, bạn cần tìm hiểu Domain là gì? Domain hay còn được biết đến với cách gọi khác là tên miền website, đóng vai trò như một địa chỉ thực tế cho các website đăng ký trước.

Hiểu một cách đơn giản, Domain giống như địa chỉ nhà bao gồm số nhà, tên đường, quốc gia mà bạn đang sinh sống. Hoặc đó có thể là số điện thoại để các vệ tinh dẫn đường đến nội dung mà bạn đang muốn truyền đạt tới người dùng tại khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay, việc đăng ký Domain không quá khó bởi công nghệ internet đã phủ sóng trên toàn cầu. Việc sở hữu một tên miền uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn truyền tải được nhiều thông tin hơn đến người dùng. Từ đó tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, quảng bá thương hiệu tốt hơn và được nhiều người quan tâm, biết đến nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa Hosting và Domain đến từ cách thức Domain hoạt động. Đó là dựa vào sự đảm nhận lưu trữ các liên kết địa chỉ của DNS Server. Nó có khả năng kết nối các địa chỉ IP trên máy chủ với tên miền của các doanh nghiệp. Tức một địa chỉ IP nguyên bản của website có thể được thay thế hoàn toàn bởi domain.

Qua đó, tích hợp vào trình duyệt mới các nội dung trên website và khi người dùng truy cập vào domain, chúng sẽ được hiển thị ngay trước mắt. Nếu không có Domain, người dùng khi truy cập vào website phải nhập một mã IP website rất dài và khó nhớ.

Mối quan hệ giữa Hosting và Domain

Qua phân tích khái niệm Domain và Hosting là gì, bạn đọc đã phần nào nhận thấy có sự khác nhau giữa Hosting và Domain. Hosting và Domain là hai sản phẩm dịch vụ riêng biệt hoàn toàn khác nhau trên internet. Tuy nhiên chúng lại có mối liên kết chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng và phát triển một website.

Thông thường, một hệ thống tên miền được ví dụ như một cuốn danh bạ thường xuyên được cập nhật thêm các số điện thoại, dữ liệu mới. Sau mỗi tên miền (chủ thuê bao) sẽ là địa chỉ của một dịch vụ lưu trữ các file tài liệu trong website đó (địa chỉ của chủ thuê bao).

Nếu không có tên miền (Domain), bạn sẽ không thể tìm ra một website mong muốn. Và ngược lại, nếu không có Hosting, bạn không thể thiết kế, xây dựng và phát triển một website. Điều này cho thấy, mặc dù có sự khác nhau giữa Hosting và Domain, nhưng đây là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu cho việc hình thành một website.

Tùy thuộc vào mục đích và khả năng tài chính cá nhân, bạn có thể có bất kỳ sự thay đổi phù hợp nào đối với Hosting. Tuy nhiên, với domain, sự thay đổi là không thể thực hiện được. Do đó, khách hàng có thể thay đổi khi tìm được dịch vụ web hosting ưng ý nhưng chỉ có thể mua mới Domain nếu cảm thấy tên miền cũ không còn phù hợp.

Sự khác nhau giữa Hosting và Domain

Sự khác nhau giữa Hosting và Domain

Dựa vào các phân tích trên về Hosting là gì, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc thấy rõ được sự khác nhau giữa Hosting và Domain, cụ thể như sau:

Hosting Domain
Hosting là không gian lưu trữ để xuất bản một website hay ứng dụng nào đó của lên internet Domain là địa chỉ giúp người dùng phân biệt, nhận dạng hoặc một địa chỉ có tên của một địa điểm internet nào đó.
Cung cấp tài nguyên và không gian để một website hoạt động, vận hành trơn tru. Đây cũng được xem là nơi lưu trữ dữ liệu trên website, trong đó bao gồm cả lưu trữ domain. Giúp phân biệt trang web, thương hiệu của bạn với các website đối thủ khác. Đồng thời mang dấu ấn tạo nên tên tuổi của riêng bạn trên internet.
Tùy theo khả năng tài chính và mục đích sử dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp mà bạn có thể mua hoặc thuê hosting. Điều đặc biệt là có thể dùng chung hosting giữa các trang web với nhau. Domain của mỗi website cần phải được đăng ký theo đúng quy trình đã được quy định trước đó. Domain của mỗi trang web là duy nhất, riêng biệt và không được trùng nhau.

Bên cạnh bảng phân tích trên, bạn có thể đọc và tham khảo một số câu hỏi thường gặp sau. Nó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, tường tận và chi tiết hơn về sự sự khác nhau giữa Hosting và Domain là gì?

Có cần thêm Hosting không khi đã có Domain ở một nhà cung cấp khác rồi?

Bạn cần có thêm hosting bởi domain chỉ là địa chỉ của một website trong khi hosting là nơi lưu trữ tất các các dữ liệu, files, hình ảnh trên website của bạn. Nếu không có hosting, trang web của bạn sẽ không tồn tại và hoạt động được, tên miền (domain) chỉ là hữu danh vô thực, không có giá trị sử dụng.

Có cần Domain không khi đã có Hosting?

Có. Bạn cần lưu ý một điều rằng, hai yếu tố quan trọng không thể thiếu để đảm bảo một website hoạt động bình thường đó là một Hosting và một Domain.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn xuất bản website, ứng dụng của mình lên internet. Hoặc muốn người dùng truy cập vào trang web bằng một dãy số vô nghĩa, phức tạp và khó nhớ thì bạn không cần Hosting hoặc Domain. Tức, trường hợp này, bạn chỉ muốn duy nhất chính mình truy cập được vào website thì không cần đến Hosting. Tuy nhiên điều này thật vô lý bởi mấy ai muốn xây dựng một website để chính mình truy cập.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết nhất về Hosting là gì, Domain là gìsự khác nhau giữa Hosting và Domain. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về hai dịch vụ này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn giải đáp được nhiều vướng mắc chưa có câu trả lời.