định nghĩa dedicated hosting

Dedicated Hosting là gì? Nên mua hay thuê Dedicated Server Hosting?

Nguyên Duy
Tháng Tám 19, 2022 0 Comment

Dedicated Hosting là một dạng Web Hosting cho phép doanh nghiệp thiết lập môi trường công nghệ thông tin để tối ưu khối lượng công việc và kiểm soát hoàn toàn việc thiết lập lưu trữ. Máy chủ chuyên dụng này giúp mang tới lợi ích về mọi mặt, đáng chú nhất là những cải tiến về hiệu suất, độ bảo mật và an toàn, khả năng mở rộng và tốc độ tải. VisualCPP sẽ giúp bạn hiểu rõ Dedicated Server Hosting là gì? Những lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng Dedicated Hosting trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu Dedicated Server Hosting là gì?

định nghĩa dedicated hosting
Tìm hiểu Dedicated Hosting là gì?

Dedicated Hosting ( máy chủ chuyên dụng) còn được gọi với những cái tên khác là dedicated hosting service, managed hosting service hoặc dedicated server. Thông thường các doanh nghiệp sẽ thuê server riêng biệt này dùng để lưu trữ cơ sở dữ liệu trên môi trường Internet.

Dedicated Hosting được dùng để chỉ một hoặc một vài máy chủ vật lý được sử dụng dành riêng cho một khách hàng doanh nghiệp duy nhất.

Khách hàng có toàn quyền kiểm soát thiết bị nếu thuê dịch vụ, và quyền sở hữu nếu mua Dedicated Hosting. Vì vậy các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa thiết bị theo các yêu cầu riêng của họ, bao gồm cả hiệu suất làm việc và bảo mật.

Tại Việt Nam, Dedicated Server Hosting được cung cấp chủ yếu bởi đơn vị cho thuê dịch vụ lưu trữ. Các đơn vị này cung cấp máy chủ vật lý, không gian đặt máy chủ, hỗ trợ xử lý kỹ thuật và các dịch vụ liên quan.

Các tùy chọn thiết lập Dedicated Server

các thiết lập khi sử dụng

Khi thiết lập Dedicated Hosting, người sử dụng có 3 lựa chọn là:

Thiết lập tại chỗ: người sử dụng có thể lắp đặt một máy chủ trong nhà nếu có đủ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ thông tin; phòng đặt máy chủ với điều kiện về kết nối mạng, nguồn điện kết nối, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

Cách thiết lập này mang đến cho người dùng toàn quyền kiểm soát thiết bị, môi trường hoạt động nhưng chi phí bỏ ra sẽ cao. Hoạt động ết nối mạng, kết nối nguồn điện liên tục có thể trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Thuê máy chủ: Thay vì đầu tư vào thiết bị và không gian tại chỗ, nhiều người sử dụng dịch vụ thuê máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ Dedicated Hosting. Khách hàng vẫn có quyền kiểm soát cấu hình máy chủ.

Trong khi đó, nhà cung cấp sẽ cài đặt thiết bị, xử lý bảo trì và làm tất cả các hoạt động khác để đảm bảo Dedicated Hosting vận hành liên tục.

Thuê vị trí lưu trữ: Dịch vụ này cho phép một công ty thiết lập một máy chủ thuộc sở hữu tư nhân tại trung tâm dữ liệu của bên thứ ba. Doanh nghiệp đầu tư vào máy chủ chuyên dụng nhưng sẽ đi thuê giá đỡ, không gian làm mát, nguồn điện, bảo mật vật lý và kết nối.

Những doanh nghiệp nào nên dùng Dedicated Hosting?

lợi ích của dedicated hosting server

VPS cũng là một hình thức máy chủ, nhưng đây là máy chủ ảo. Một Dedicated Hosting sẽ chia ra được thành nhiều VPS. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu sẽ thuê VPS giá rẻ để phù hợp với quy mô và tài nguyên của doanh nghiệp.

Dedicated Hosting phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn hoặc những doanh nghiệp chuyên về cung cấp dịch vụ lưu trữ. Cụ thể, những doanh nghiệp sau nên sử dụng Dedicated Hosting:

 • Doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn hơn hơn 500 người. Đây là những doanh nghiệp cần dung lượng dữ liệu lớn để lưu trữ hồ sơ nhân viên và các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp chứa cơ sở dữ liệu lớn về hàng hóa tồn kho, nhập kho, cơ sở hạ tầng về cung ứng và có hàng trăm giao dịch thương mại điện tử mỗi ngày.
 • Doanh nghiệp chuyên về quản trị hệ thống; nhà phát triển phần mềm và ứng dụng; các doanh nghiệp chạy những ứng dụng web sử dụng nhiều tài nguyên như hệ thống quản lý nội dung, phần mềm tùy chỉnh, ứng dụng API, phần mềm như một dịch vụ (Photoshop, AI) và các trang web thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada).
 • Các đại lý lưu trữ web chuyên lưu trữ các website khách hàng của họ.

Lợi ích khi sử dụng Dedicated Server cho doanh nghiệp

Không gian sử dụng tài nguyên riêng biệt

Không giống như khi thuê VPS Hosting phải chia sẻ không gian tài nguyên, doanh nghiệp sử dụng Dedicated Hosting có toàn quyền quyền sử dụng độc nhất với các tài nguyên của máy chủ, gồm:

 • Dung lượng đĩa
 • Sử dụng CPU
 • Băng thông
 • RAM

Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ loại bỏ tất cả các rủi ro và vấn đề nghiêm trọng khi lưu trữ như:

 • Nghẽn mạng.
 • Một đối tượng thuê khác đang ngốn nhiều tài nguyên, lượng truy cập cao vượt mức và làm chậm kết nối của doanh nghiệp.
 • Khả năng tải kém trong những khung giờ cao điểm.
 • Người thuê khác đang chạy một tập lệnh xấu làm chậm quá trình của bạn hoặc đưa ra các mối đe dọa bảo mật.
 • Số lần chết website thường xuyên.

Tốc độ tải nhanh

Tốc độ tải ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm tìm kiếm thông tin của khách hàng, khả năng truy cập dữ liệu của nhân viên. Một Dedicated Hosting mang đến không gian truy cập rộng lớn, cho phép nhiều người cùng tham gia tại một thời điểm mà tốc độ tải vẫn đảm bảo nhanh.

Tốc độ website là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO để Google xác định thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Một website tốc độ tải cao giúp khách hàng ở lại trang lâu hơn, trải nghiệm tốt hơn và từ đó nâng cao thứ hạng website trong kết quả tìm kiếm.

Có thể tùy chỉnh theo yêu cầu

Cho dù doanh nghiệp đi thuê, thuê vị trí hay chạy một Dedicated Hosting thì vẫn có toàn quyền kiểm soát môi trường lưu trữ. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông số kỹ thuật phần cứng cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Tùy chỉnh phần mềm của Dedicated Hosting cho phép:

 • Cài đặt bất kỳ hệ điều hành, công cụ và ứng dụng theo nhu cầu.
 • Xác định cấu hình thiết bị.
 • Thiết lập và sử dụng bất kỳ hệ thống kiểm soát tài nguyên nào.
 • Triển khai các biện pháp bảo mật và sao lưu dữ liệu lý tưởng.
 • Kiểm soát cách người dùng tương tác với máy chủ.
 • Có thể viết code bằng bất cứ ngôn ngữ nào mà họ thành thạo.

Duy trì được mức độ uy tín của website

Hoạt động SEO mũ đen hay gửi tập dữ liệu rác của đơn vị thuê cùng một Dedicated Hosting sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả các website dùng chung thiết bị khác. Do đó, khi sử dụng máy chủ chuyên dụng riêng thì doanh nghiệp sẽ là đối tượng người duy nhất quản lý nội dung được tải lên. Do đó, các yếu tố ảnh hưởng đến độ uy tín website được kiểm soát.

Tính bảo mật và an toàn cao

Dedicated Hosting là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho những doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật cao. Thiết bị giúp loại bỏ hầu hết các vấn đề bảo mật như:

 • Bị phần mềm độc hại hoặc virus từ những người thuê máy chủ khác.
 • Mất quyền truy cập vào dữ liệu hoặc phải đợi khắc phục do một đối tượng thuê khác gặp phải cuộc tấn công DDoS (distributed denial-of-service: tấn công từ chối dịch vụ phân tán).

Dedicated Hosting cho phép doanh nghiệp lựa chọn biện pháp bảo vệ dữ liệu của mình như:

 • Thiết lập tường lửa mới và điều chỉnh các bức tường lửa hiện có.
 • Sử dụng bất kỳ chương trình chống virus hay chống phần mềm độc hại nào mà doanh nghiệp thấy phù hợp.
 • Áp dụng hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS).
 • Giới hạn và phân cấp quyền truy cập của từng người.
 • Bảo vệ dữ liệu bằng việc mã hóa.
 • Yêu cầu người dùng tạo mật khẩu mạnh và cập nhật thông tin đăng nhập hoặc đổi mật khẩu thường xuyên.

Nên chọn thuê hay mua Dedicated Server?

tìm hiểu dedicated server là gì

Các doanh nghiệp thường thuê chứ không sở hữu Dedicated Hosting vì đi thuê sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo thiết bị được vận hành liên tục, được hỗ trợ về chuyên môn và kỹ thuật.

Về chi phí

Chi phí vận hành một máy chủ tại nhà hoặc văn phòng khá cao. Máy chủ tiêu thụ nhiều năng lượng dưới dạng điện năng.

Do thiết bị tiêu thụ điện năng cao và liên tục nên tiếng ồn và nhiệt tỏa ra là những điều không thể tránh khỏi. Do vậy, không gian được làm mát là điều kiện không thể thiếu.

Như vậy, nếu bạn muốn sở hữu Dedicated Hosting thì phải bỏ ra các chi phí ban đầu là mua Dedicated Hosting, phòng chứa Dedicated Hosting với thiết kế chống ồn, làm mát đầy đủ, kệ tủ lắp đặt và những chi phí phát sinh khác.

Trong khi đó, đi thuê bạn chỉ cần bỏ ra chi phí để thuê và mức giá sẽ được báo trước.

Kết nối Internet và nguồn điện ổn định

Tại các đơn vị cho thuê Dedicated Hosting, mạng internet đều là mạng dành cho doanh nghiệp lớn. Tốc độ truyền tải vô cùng cao.

Giới thiệu ngay tới doanh nghiệp đơn vị MonaMedia – cung cấp Hosting, cho thuê Server uy tín – chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. Ngoài Dedicated Hosting, Mona Media còn cung cấp các dịch vụ Hosting cho doanh nghiệp, cho thuê mail server, Linux Hosting,…

Để ổn định nguồn điện, họ sử dụng UPS (bộ lưu trữ điện dự phòng) dung lượng cao để máy vẫn hoạt động liên tục khi gặp tự cố về điện như mất điện, điện áp quá thấp.

Nội dung ở trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin Dedicated Hosting là gì? Những doanh nghiệp nào nên thuê Dedicated Server Hosting và lợi ích mà thiết bị này mang lại. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ lựa chọn được loại lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của mình.