Cloud Hosting là gì? Tìm hiểu thông tin cần biết về Cloud Hosting

Nguyên Duy
Tháng Bảy 4, 2022 0 Comment

Cloud Hosting là một mạng ảo gồm nhiều máy chủ đám mây dùng để lưu trữ một trang web duy nhất. Bạn đang tự hỏi liệu dịch vụ này có phù hợp với nhu cầu của mình hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó và hãy cùng chúng tôi đi khám phá tất cả yếu tố cần thiết của Cloud Hosting. Trước tiên, chúng ta hãy cùng bắt đầu với việc giải nghĩa ”Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting – dịch vụ lưu trữ đám mây với nhiều tiện ích nổi trội. Nó sử dụng công nghệ để lưu trữ trang web trên máy chủ Windows Hosting hoặc Hosting Linux.

Cloud Hosting có tác dụng chính là lưu giữ nguồn thông tin khổng lồ. Thêm vào đó, nó còn cung cấp độ bảo mật cao cho trang web của bạn. Tuỳ vào việc lựa chọn Cloud Hosting mà bạn có thể đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng khác nhau.

Cloud Hosting hoạt động như nào?

Lưu trữ đám mây hoạt động thông qua kỹ thuật ảo hóa. Đó là công nghệ hiện đại chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo được gọi là máy chủ đám mây. Tiếp theo, chúng kết nối để tạo ra một mạng duy nhất để lưu trữ một trang web. Do đám mây được kết nối cấu trúc với nhau nên loại lưu trữ này còn được gọi là lưu trữ máy chủ cụm.

Nguyên lý hoạt động của Hosting này có sự hình thành bởi 2 khía cạnh. Đầu tiên là sử dụng hệ thống máy chủ Cloud trên công nghệ điện toán đám mây (cloud computing). Sau đó sẽ kết hợp Cloud server từ các hãng máy chủ lớn với hệ thống lưu trữ Cloud Storage.

Bên cạnh đó, nó còn dựa vào nguyên tắc phân tán dữ liệu trên hệ điều hành Cloud Linux và Load Balancing. Công dụng chính dùng để tối ưu hóa tốc độ truy cập vào máy chủ. Đồng thời tăng mức độ bảo mật cùng với thúc đẩy khả năng lưu trữ. Ngoài ra còn làm giảm khả năng downtime cho website hơn hẳn các web hosting thông thường.

Nền tảng đám mây cũng góp phần lớn trong việc hoạt động của Cloud  Hosting. Nhờ có nó giúp mà Cloud Hosting không bị giới hạn số lượng máy chủ truy cập như Web hosting.

Tóm lại, đây chính là giải pháp lưu trữ dữ liệu thông minh nhất hiện nay. Giúp chúng ta loại bỏ giới hạn lưu trữ và dễ dàng truy cập thông tin tốt hơn phương pháp truyền thống. Đặc biệt, hệ thống hosting còn có khả năng ổn định lên đến 300% so với web hosting tiền nhiệm.

Các loại Cloud Hosting

Không thể phủ nhận lợi ích lâu dài mà dịch vụ lưu trữ đám mây mang đến cho người sử dụng. Nhờ có nó, quá trình lưu trữ dữ liệu và truyền tải thông tin được diễn ra nhanh chóng. Hiện nay có 4 loại hình dịch vụ Cloud Hosting được nhiều người biết đến và tin dùng như:

Public Cloud

Public Cloud – đám mây công cộng được bên thứ ba cung cấp bên ngoài tường lửa của doanh nghiệp. Nó được coi là dịch vụ hosting phổ biến nhất trong hầu hết các gói Cloud Hosting hiện nay.

Ưu điểm:

Thoải mái truy cập vào hệ thống máy chủ mà không bị giới hạn về số lượng.

Giúp các doanh nghiệp, tổ chức, công ty tiết kiệm thêm về chi phí.

Nhược điểm:

Dựa hoàn toàn vào sự quản lý và sắp xếp của bên thứ ba cung cấp dịch vụ

Quá trình lưu trữ dữ liệu nội bộ bị gây trở ngại

Private Cloud

Private Cloud – đám mây doanh nghiệp và thường được sử dụng trong nội bộ công ty toàn quyền quản lý. Mục đích dùng để đảm bảo an ninh và bảo mật thông tin.

Ưu điểm:

Giúp các đơn vị, công ty doanh nghiệp dễ dàng quản lý về hệ thống trang web

Có khả năng lớn về việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hay bảo mật dữ liệu tốt,…

Nhược điểm:

Phải đầu tư chi chí nhiều và bắt buộc phải có đội ngũ chuyên môn cao để quản lý

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud – đứa “con lai” giữa private cloud và public cloud. Cung cấp tính năng giúp đồng bộ hóa việc quản lý giữa nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp.

Ưu điểm: Doanh nghiệp có thể thoải mái sử dụng nhiều dịch vụ mà không bị giới hạn.

Nhược điểm: quá trình quản lý phức tạp, khó kiểm soát hệ thống và có chi phí tốn kém.

Community Cloud

Community Cloud – đám mây cộng đồng, được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Cloud computing cho mọi người.

Điểm mạnh – điểm yếu của dịch vụ lưu trữ đám mây

Điểm mạnh

Mở rộng quy mô nhanh chóng

Cloud Hosting cho phép chúng ta có thể thực hiện thao tác sau đây một cách nhanh chóng.

Khi bạn có nhu cầu thì các tài nguyên được thêm vào một cách nhanh gọn. Còn khi bạn không cần nữa thì nó sẽ được giảm xuống. Bạn sẽ luôn nhận được nhiều nguồn lực khi có nhu cầu đang cần đến. Và bạn chỉ việc thanh toán cho những gì mà mình sử dụng.

Cập nhật 24/7

Không giống với những hosting khác, Cloud Hosting không hề phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng đơn lẻ nào. Do đó, nó cũng không bị tác động bởi lỗi của bất kỳ phần cứng nào.

Cloud Hosting giúp bạn dễ dàng kiểm soát và xử lý thông tin mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, hệ thống còn tự động cập nhật và nâng cấp liên tục, thời gian uptime lên đến 99.99%.

Quản lý hệ thống đầy đủ

Cloud Hosting sẽ hầu hết quản lý các bộ phận quan trọng. Chẳng hạn giám sát hệ điều hành cũng như các bản vá lỗi của tường lửa bảo mật. Ngoài ra còn có back-up dữ liệu từ các nền tảng điện toán đám mây công nghệ cao.

Hỗ trợ Windows hoặc Linux

Hệ thống cũng hỗ trợ cả hai nền tảng hệ điều hành Windows và Linux.Vì vậy, tất cả người dùng phát triển trên IIS, Microsoft SQL, PHP hoặc ASP.NET… đều tương thích.

Đảm bảo độ tin cậy

Khi một máy chủ đám mây gặp sự cố, các server khác có thể thay thế để giữ cho website trực tuyến. Nó cũng ít bị lỗi phần cứng hơn. Thêm vào đó, quản trị viên web có thể mở rộng tài nguyên lưu trữ của họ khi cần thiết.  Mục đích của việc này chính là để dự đoán lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Thoải mái lựa chọn về hiệu năng hệ thống

Cloud Hosting được coi là dịch vụ lưu trữ quyền năng nhất hiện nay. Chủ yếu là nhờ vào mức độ thích ứng cao cũng như khả năng biến đổi vô hạn. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể tùy chỉnh hiệu năng hệ thống sao cho phù hợp nhất với mình.

Nâng cao tính bảo mật

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nền tảng điện toán Cloud Hosting. Bởi vì nó có khả năng tối ưu hóa an ninh cho tất cả hệ thống dữ liệu nội bộ của bạn.

Phát triển không giới hạn

Bạn có thể phát triển, nâng cấp gói dịch vụ liên tục tùy theo mong muốn của từng doanh nghiệp. Yên tâm là bạn sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào cả.

Có đội ngũ chuyên nghiệp vận hành

Đội ngũ chuyên viên với trình độ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn vận hành hệ thống Cloud hosting tốt nhất. Họ cũng sẽ luôn hỗ trợ bạn bất cứ khi nào gặp khó khăn. Vì thế, bạn có thể tin tưởng vào hệ thống hosting do họ đảm nhiệm. Và bạn nên có sự so sánh giữa các gói hosting để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Điểm yếu

Các gói dịch vụ Cloud hosting có mức giá hơi mắc so với các loại hosting thông thường khác. Tuy nhiên, nếu xét về phương diện lâu dài thì Cloud hosting vẫn lợi ích hơn nhiều.

Khi nào nên dùng Cloud Hosting

Cloud Hosting là một giải pháp lưu trữ linh hoạt và có hiệu quả tốt. Nó khá thích hợp đối với những công ty hay đơn vị yêu cầu hiệu suất cực cao. Bạn có thể thoải mái sử dụng dịch vụ này vì thời gian hoạt động của nó là 24/7.

Theo một cấp độ cao cấp hơn thì Cloud Hosting sẽ có vai trò lớn hơn nhiều. Nõ sẽ cực kỳ hữu ích đối với những tổ chức hay công ty cần mở rộng máy chủ. Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của họ mà không gặp sự chậm trễ nào cả. Khi bạn hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín, bạn sẽ được cung cấp sự bảo mật rất vững chắc.

Nhân đây giới thiệu ngay tới quý doanh nghiệp đơn vị Monahost – Công ty cung cấp dịch vụ Cloud Hosting uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài dịch vụ Cloud Hosting, Monahost còn cung cấp các dịch vụ Hosting khác cho doanh nghiệp, cho thuê Server uy tín – chuyên nghiệp,…

Ngoài ra, dịch vụ này còn phù hợp với những blogger sở hữu trang web có mức truy cập cao. Nhưng đôi khi, số lượng truy cập quá tải cũng khiến cho website có xu hướng bị chậm đi. Nghiêm trọng hơn là web bị đưa vào trạng thái ngoại tuyến không mong muốn so với dự định ban đầu.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Cloud Hosting là gì và tất cả các khía cạnh liên quan đến dịch vụ này. Hy vọng bài viết trên của VisualCPP có ích đối với bạn trong việc khám phá thông tin về hosting.

Xem thêm: Ứng dụng localhost trong thiết kế và lập trình