Các lý do nên học code C++

admin
Tháng Mười Một 22, 2019 0 Comment

Hiện nay đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được tạo ra nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Những ngôn ngữ lập trình mới luôn đem lại những đặc điểm, tính năng phù hợp cho các nhu cầu, vấn đề hiện đại. Nhưng lẫn trong đó vẫn có một ngôn ngữ lập trình đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn phát triển mạnh mẽ đến hiện nay, đó là ngôn ngữ lập trình C++. Tại sao ta vẫn nên chọn C++ để bắt đầu học trong thời đại ngày nay thay vì những ngôn ngữ lập trình “ngàn đô”? Sau đây là một số chia sẻ của Visual CPP về các lý do nên học code C++.

Các lý do nên học code C++

Giới thiệu sơ bộ về C++

Bạn có biết rằng C++ ra đời từ bao giờ không? Thật ra, nhà sáng lập C++ chính là Bjanre Stroustrup (Muray Hill, New Jersey, Mỹ). C++ được ra đời từ năm 1979, là bản mở rộng của ngôn ngữ C. Nhưng tên gọi đầu tiên của C++ là “C với các lớp”, mãi đến năm 1983 mới đổi tên thành C++.

C++ là một Superset của C, mọi chương trình C đều là chương trình C++. C++ là lựa chọn tốt nhất để thay thế C truyền thống. Tính năng mới của C++ so với C truyền thống là hướng đối tượng, các lớp ngôn ngữ, cùng với chức năng và các mẫu ảo.

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình C++
Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình C++

C++ được dùng lập trình phần mềm hệ thống, lập trình game, ứng dụng desktop, ứng dụng di động và ứng dụng web. Một vài hệ thống lớn và các chuyên gia sử dụng ngôn ngữ này để bạn tham khảo như hệ thống website, phần mềm nhập hàng Trung Quốc tại websitenhaphang.com. Một số ứng dụng nổi tiếng được viết từ C++ là: Firefox, Google Chrome, Photoshop, Winamp, Adobe, Microsoft Windows, PDFReader… Bên cạnh đó, còn có những game kinh điển cũng được viết từ C++ như: AOE, Call of Duty, Counter Strike…

Ưu và nhược điểm của C++

Ưu, Nhược điểm của Lập trình C++
Ưu, Nhược điểm của Lập trình C++

– Về ưu điểm:

  • Ưu điểm lớn nhất cần được nói đến chính là tính phổ biến của C++, hầu hết mọi lập trình viên đều được học từ nền tảng C++ mà phát triển sang các ngôn ngữ khác, dù hiện tại có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng C++ vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty lập trình như ideas hay KMS-Technology, đây cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trong khung chương trình giáo dục hiện nay tại Việt Nam.
  • C++ là ngôn ngữ lập trình rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Chỉ cần nhập: <kiểu dữ liệu>tên mảng[kích thước]. C++ cho phép truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh: chúng ta có thể truy cập đến bất kỳ phần tử nào trong mảng bằng cách chỉ định số cho các phần tử đó.
  • C++ có tính di động (portable) cao. Về lý thuyết, một đoạn code C++ có thể chuyển đổi dễ dàng khi được chạy trong Mac Os, Windows, hay Linux. Nhờ lợi thế này của C++, khi viết một chương trình rồi lập trình viên có thể sử dụng nó để chạy trong trên nhiều platform khác nhau mà không phải mất công viết lại chương trình nữa.
  • Sử dụng C++, ta có vô vàn các thư viện để lựa chọn cho ngôn ngữ này. Thư viện trong trường hợp này được hiểu là các phần mở rộng và có tính năng như các plugins. Thật ra, C++ không thể làm được nhiều thứ nếu như không được kết hợp với các thư viện khác. Khi kết hợp với các thư viện, lập trình viên có thể tạo ra các chương trình âm thanh, 3D, mạng, cửa sổ….
  • Ngoài ra, C++ cũng có tính đa hình (Multi-paradigm). Nghĩa là, C++ cho phép lập trình viên có thể lập trình C++ bằng nhiều cách khác nhau.
  • Có nhiều công cụ, phần mềm và IDE hỗ trợ C++ giúp bạn đơn giản hóa công việc

– Về nhược điểm:

  • Kích thước mảng phải cố định: Khi cấp phát mảng tĩnh, mảng cần được khai báo với kích thước xác định trước khi chạy chương trình.
  • Các byte vùng bộ nhớ cấp phát mảng phải được sắp xếp liên tục: khi vùng bộ nhớ cho chương trình đang bị phân mảnh, chương trình sẽ báo lỗi bộ nhớ và yêu cầu coder khai báo lại với kích thước lớn hơn.

Tuy đều có ưu và nhược điểm như các ngôn ngữ lập trình khác, nhưng C++ vẫn rất đáng để học vì đây là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất trong nhiều năm qua và ảnh hưởng đến nhiều công nghệ đang hoạt động trong cuộc sống. Chúng ta hãy cùng nhau xem tiếp phần dưới đây để hiểu sâu hơn về những công dụng của C++ nhé.

Tại sao nên học code C++?

Tại sao nên học Code C++
Tại sao nên học Code C++

C++ được ưu tiên dùng trong lập trình hệ thống và các hệ thống nhúng, phù hợp không chỉ cho cả những hệ thống tài nguyên hạn chế, nhỏ mà còn tương thích với cả những hệ thống lớn. Từ đó, đem lại hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Khi bạn làm trong lĩnh vực nhúng, bạn phải tạo ứng dụng truyền thống, viết chương trình xử lý hình ảnh, các ứng dụng tài chính…đều cần phải dùng C++. Không phải C++ luôn xuất hiện khắp mọi nơi, nhưng nó là thứ mà Amazon, Google, các engine tìm kiếm dùng để tăng tốc độ xử lý.

C++ là một ngôn ngữ biên phiên dịch, nó có thể vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau, có thể kể đến là Windows, Mac OS, và các phiên bản Unix đa dạng. Tốc độ chạy C++ nhanh. C++ lại có tính ổn định, chương trình thì gọn nhẹ, không cần tốn quá nhiều điện năng. Mà các bạn cũng biết đó, việc tiết kiệm là một trong những vấn đề lớn của mọi doanh nghiệp, mọi tổ chức.

Lúc đầu, khi viết bất kỳ chương trình nào của C++ đều cần đến ngôn ngữ lập trình thực thụ và tốc độ xử lý mạnh. Sau đó, Unix được sử dụng như ngôn ngữ mặc định. Đó là cách mà nhiều ứng dụng ngày nay được tạo thành.

C++ giúp các nhà phát triển giải quyết nhiều vấn đề mà các ngôn ngữ lập trình khác còn vướng mắc như tốc độ xử lý,quy mô ứng dụng. Nó giúp cho các nhà phát triển cảm thấy có năng suất hơn khi viết các đoạn mã bảo trì thông thường.

Học C++ cũng mở ra cho bạn một hướng đi tương đối thuận lợi hơn, hầu hết các nền tảng lập trình hiện nay sử dụng C++ rất nhiều, chính vì vậy mà cũng có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên biết C++, khi bạn thành thạo với ngôn ngữ này thì chí ít bạn cũng có thể tìm được một vị trí thực tập tại công ty webmini hay một startup nào đó về lập trình.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, nhưng C++ vẫn đóng vai trò quan trọng và thông dụng hay không?

Vì hiệu suất cao khi sử dụng ngôn ngữ C++ rất dễ hiểu, dễ sử dụng, cấu trúc đơn giản nên khả năng truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh. Kết quả, bạn có thể mong đợi các hệ thống nhúng hoạt động trong thời gian thực mà không cần chi phí hoạt động.

Tính năng di động cao cũng là một lợi thế của C++, nó không bị ràng buộc bởi bất cứ bộ vi xử lý cụ thể hoặc một hệ thống. Vì vậy, bạn có thể biên dịch một chương trình nhúng có thể hoạt động tốt và tương thích tốt với tất cả các hệ điều hành, thiết bị hoặc các nền tảng khác nhau với một số tinh chỉnh phù hợp. Đây là lý do xe hơi tự động, cảm biến loT, smartwatch và các thiết bị như máy pha cà phê được viết chủ chốt bằng C++.

Nhờ khung đa nền tảng vượt trội mà C++ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng của desktop. Một thư viện SDL còn có thể giúp bạn xây dựng Windows, Linux, Android, MacOS và iOS cùng một lúc.

Facebook – một mạng xã hội không còn xa lạ gì với chúng ta – đã vận dụng ưu điểm tiết kiệm năng lượng của C++ trong việc giảm mức tiêu thụ điện năng trên mỗi người dùng khi các lập trình viên Facebook đã chuyển một phần code của mình từ ngôn ngữ PHP sang ngôn ngữ C++.

facebook-code
Facebook đã sử dụng C++ cho một phần code của mình

C++  còn được dùng trong các ứng dụng về photoshop, Adobe Premiere, game. Nhiều ngôn ngữ lập trình khác được phát triển dựa trên nền tảng C++, bao gồm C#, D, Java và các phiên bản mới của C.

Học code C++ giúp bạn tăng hiểu biết, mang lại mức lương hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội để thành thạo các ngôn ngữ và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp và việc tiếp cận hay học C++ cũng dễ dàng hơn khi có rất nhiều khóa học, website dạy C++. Hiện nay, các môi trường quốc tế đang có nhu cầu lớn về lập trình viên, bạn có thể hướng ngoại hoặc làm cho các công ty liên doanh tùy mong muốn của mình. Ngoài ra, vì cộng đồng phát triển C++ khá đông, nên bạn dễ dàng tìm các tài liệu, thông tin về C++, phục vụ tốt hơn cho việc học. Ngoài việc nắm vững những kiến thức nền móng, bạn cũng nên tận dụng các cơ hội giúp phát triển các kĩ năng thực hành và trải nghiệm thực tế để trở thành lập trình viên giỏi.