Sự khác nhau giữa bằng cấp IELTS và TOEIC

Sự khác nhau giữa bằng cấp IELTS và TOEIC

admin
Tháng Hai 23, 2018 0 Comment

Hiện nay, IELTS và TOEIC là hai trong số những chứng chỉ tiếng tiếng Anh đã và đang được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đây cũng là mục tiêu mà rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ phấn đấu đạt được sau một thời gian dài học tiếng Anh. Vậy, hai loại chứng chỉ này có gì khác nhau, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOEIC là gì?

TOEIC là tên viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication, đây là một bài kiểm tra tiếng Anh toàn diện ứng viên và có tính ứng dụng trong môi trường giao tiếp quốc tế, được hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay công nhận và có giá trị sử dụng một cách rộng rãi. Đặc biệt, những ai sở hữu TOEIC sẽ có được cơ hội việc làm rất tốt, do nhiều công ty hiện nay đang dành nhiều sự ưu tiên cho các ứng viên có chứng chỉ này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì TOEIC tại Việt Nam chưa thực sự hoàn thiện, do nó hiện chỉ đang dừng ở tính chất luyện thi với sự tập trung vào hai kỹ năng là Reading và Listening, trong khi đó hai kỹ năng còn lại là Speaking và Writing thì chưa thực sự phổ biến, mặc dù đây là những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong quá trình giao tiếp.

Nếu muốn giao tiếp tốt trong môi trường quốc tế, bạn sẽ cần rèn luyện và phát triển một cách chuyên sâu TOEIC với cả 4 kỹ năng, điều này sẽ đòi hỏi bạn phải có một phương pháp thực sự tốt và luôn chủ động trong quá trình học tiếng anh của mình.

IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của cụm từ International English language testing system, là một hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Cũng tương tự như TOEIC, IELTS cũng được công nhận và ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Mặc dù vậy, so với TOEIC thì IELTS được đánh giá là một bài kiểm tra đầy đủ và chính xác hơn, có thể đánh giá một cách toàn diện các ứng viên hơn, do vậy IELTS sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các sinh viên quốc tế, những người ra nước ngoài làm việc hoặc định cư lâu dài với người thân tại các quốc gia công nhận chứng chỉ này.

Đặc biệt, nếu bạn muốn đi du học nước ngoài, IELTS sẽ là chứng chỉ được yêu cầu phải đạt được, bởi chứng chỉ này thiên về học thuật và hàn lâm hơn. Theo trung tâm IELTS Đình Lực, điều này cũng không quá khó hiểu bởi khi đi du học, sinh viên phải có đủ năng lực để nghe, đọc và hiểu được các giáo trình, bài giảng của giảng viên đứng lớp.

Khi lựa chọn tham gia một khóa học ielts tại hồ chí minh và đạt được kết quả cao, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình rất nhiều ngành học khác nhau, từ toán – lý – hóa cho đến các môn sinh học, lịch sử, chính trị, tâm lý…, đây là điều mà không phải chứng chỉ ngoại ngữ nào cũng có được.

Xem thêm: Những ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

Nên học TOEIC hay IELTS?

Để tìm được câu trả lời cho vấn đề nên theo học và luyện thi TOIEC hay IELTS, trước tiên cần phải xác định mục đích học tiếng anh của bạn là gì, từ đó mới có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất, phù hợp nhất với trình độ cũng như khả năng tài chính của bản thân. Lý do là bởi, không chỉ mức lệ phí thi có sự chênh lệch, mà học phí của các khóa luyện thi ielts chất lượng cũng có sự khác biệt nhất định.

Nếu bạn chỉ muốn học tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu giao tiếp hằng ngày, hay chỉ đơn giản là để làm đẹp thêm hồ sơ khi ứng tuyển vào một công ty nào đó, TOEIC sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất, bởi nó có tính ứng dụng vào thực tế khá cao và không đòi hỏi phải có tính học thuật chuyên sâu.

Trong khi đó, nếu học tiếng Anh để phục vụ cho việc đi du học, nghiên cứu các vấn đề chuyên sâu thì IELTS là chứng chỉ mà bạn nên theo đuổi, bởi nó sẽ có tính học thuật rất cao để phù hợp với từng ngành nghề cụ thể, đó cũng là lý do các chuyên gia đánh giá bài kiểm tra IELTS có độ khó cao hơn rất nhiều so với TOEIC.