So sánh sự khác biệt giữa C++ và Python

admin
Tháng Mười Một 22, 2019 0 Comment

Đối với các lập trình viên những khái niệm về lập trình C++, lập trình Python không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, các bạn có chắc rằng các bạn đều hiểu được bản chất của các khái niệm và có thể so sánh chúng với nhau để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình hay không? Để trả lời câu hỏi trên các bạn hãy cùng VisualCpp tìm hiểu bản chất của các khái niệm, tìm hiểu ưu, nhược điểm của hai ngôn ngữ lập trình để có kết luận nhé!!!

I. Giới thiệu lập trình C++

1. C++ là gì?

C++ là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng. Nó được phát triển mở rộng từ lập trình C vào năm 1979 bởi nhà khoa học máy tính Bjarne Stroustrup. Lập trình C++ ngoài những điểm vốn có của lập trình C thì còn có thêm lập trình hướng đối tượng. Có thể nói lập trình C++ là một sự nâng cấp từ lập trình C.

Trong suốt thời gian phát triển của ngôn ngữ C, Microsoft không ngừng thực hiện nhũng dự án để hoàn thiện ngôn ngữ của mình, dự án bugnetproject do MS bắt đầu đã đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển của ngôn ngữ C++ cũng như bộ ngôn ngữ .NET.

Lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

2.Tại sao nên học lập trình C++?

C++ là ngôn ngữ cơ bản ở mức độ tầm trung tương đối dễ học và ứng dụng. Bởi lập trình C++ có những đặc tính gần giống với lập trình bậc cơ sở như (Pascal, C,…). Đối với sinh viên đây được coi là ngôn ngữ nền tảng cho việc học tập và phát triển lập trình. C++ còn là ngôn ngữ cho lập trình hướng đối tượng, nên các bạn có thể dễ dàng tái sử dụng các thuộc tính (bởi tính kế thừa trong lập trình hướng đối tượng). Ngoài ra trong thời gian dài phát triển của mình đã có rất nhiều phần mềm C++, IDE C++ hỗ trợ ra đời và cộng đồng lập trình viên luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ

II. Giới thiệu lập trình Python

1. Lập trình Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng bậc cao. Lập trình Python hoạt động nhanh, mạnh mẽ. Nó được lập trình viên Guido van Rossum người Hà Lan tạo ra. Ban đầu lập trình Python chỉ hoạt động trên một hệ điều hành duy nhất đó là Unix. Nhưng ngay sau đó không lâu, Python đã phát triển và được sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành như MacOS, Windows,…

Ngôn Ngữ Lập Trình Python
Ngôn Ngữ Lập Trình Python

2. Tại sao nên học Python?

Python có những đặc điểm nổi bật mà không một ngôn ngữ lập trình bậc cao nào có được. Với những triết lý đắt giá của Python

  • Đẹp tốt hơn xấu
  • Rõ ràng tốt hơn mập mờ
  • Đơn giản sẽ tốt hơn phức tạp
  • Phức tạp chắc chắn tốt hơn rắc rối
  • Tính dễ đọc của Python.

Python có cấu trúc rất đơn giản, ngay cả khi bạn chưa biết gì về code bạn cũng có thể nhìn ra được những lệnh đơn giản trong tính toán. Ví dụ:

a=8
b=7
sum=a+b
print(sum)

Chính sự đơn giản trong cấu trúc đã giúp cho các nhà lập trình không phải đau đầu với những dòng code dài dòng.

II. So sánh C++ và Python

  • Những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Lập trình Python tương đối dễ đọc, dễ sử dụng: Python có cấu trúc dễ đọc hơn các loại ngôn ngữ lập trình khác ví dụ như Java, C++. Với Python các bạn sẽ tìm thấy hứng thú khi làm việc, bởi nó cung cấp cho các bạn giải pháp chứ không đơn thuần là những cú pháp khô khan cứng nhắc. Trong khi với C++ cấu trúc của nó phức tạp hơn so với lập trình Python. Điều này cũng là điểu hiển nhiên, bởi lẽ với công nghệ đời cao luôn luôn tốt hơn đời thấp và dễ sử dụng hơn. Với Python, bạn có thể thiết kế trang web giới thiệu với thời gian chỉ bằng 1/2 so với ngôn ngữ C++, một điều tuyệt vời mà mọi lập trình viên đều mong muốn khi code chính là rút ngắn thời gian lập trình của mình.

Groove Technology Software Company chia sẽ Python nằm trong top ngôn ngữ lập trình miễn phí cùng với mã nguồn mở. Với Python bạn không chỉ đơn giản là lập trình mà bạn có thể thoải mái thay đổi mã nguồn. Python luôn có một cộng đồng lớn những nhà lập trình sáng tạo và cập nhật liên tục hàng ngày. Python hiện nay được ứng dụng nhiều trong xây dựng web app (web app development services) tại nhiều công ty lập trình lớn như Groove Technology, Syberry, Mojotech,… 

Bạn có thể dễ dàng di chuyển các chương trình trong lập trình Python từ nền tảng này sang nền tảng khác, mà không gặp bất kỳ một lỗi nào.

Một ưu điểm hơn hẳn trong Python là khả năng mở rộng và khả năng nhúng của nó. Khi các bạn làm một ứng dụng lớn việc gặp khó khăn là không thể nào tránh khỏi. Lúc này bạn có thể kết hợp các phần code bằng C và C++ vào trong code Python. Điều này sẽ giúp cho ứng dụng của bạn có nhiều tính năng hơn.

Với khả năng thông dịch của Python bạn không cần lo lắng cho việc quản lý bộ nhớ, hay dọn dẹp những dữ liệu không cần thiết,…

  • Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Đòi hỏi các lập trình viên phải có kiến thức nền tảng vững chắc, có tư duy tốt về lập trình.

Lập trình Python
Lập trình Python
  • Những ưu điểm trong ngôn ngữ lập trình C++

Học C++ tương đối thú vị và dễ học. Nó được coi là môn cơ sở ngành cho các trường đại học ở Việt Nam.

C++ đáp ứng được những bài toán có hiệu năng cao. Bên cạnh đó C++ còn có hướng đối tượng vì thế nên việc cập nhật, bảo trì sẽ trở nên dễ dàng hơn.

C++ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng, những tư duy về lập trình sơ khai. Vì thế nếu bạn thực hành tốt với C++ các bạn sẽ dễ dàng làm chủ các ngôn ngữ lập trình khác.

C++ là một trong số các ngôn ngữ lập trình được xếp vào nhóm biên dịch, và nó có thể hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành như: Windows, MacOS và cả Unix.

Các ứng dụng của C++ cũng không thua kém gì so với những ngôn ngữ lập trình khác. Đối với game có thể nói C++ là nền tảng hoàn hảo cho các lập trình viên khi lập trình game 3D. Đối với một số giao diện cho người dùng thì ẩn đằng sau đó cũng là những phép lập trình của C++ mà có (ví dụ như: photoshop, adobe premier). Chưa dừng lại ở đây C++ còn được ứng dụng trong tính toán và đồ họa, và còn nhiều hơn thế nữa.

  • Những nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C++

C++ không hỗ trợ nhiều được các lập trình viên và chúng luôn yêu cầu các lập trình viên phải kiểm soát nó ở mức độ thấp.

Lập Trình C++
Lập Trình C++

IV. Kết luận

Như vậy đến đây các bạn đã có được lựa chọn cho mình rồi chứ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được cái nhìn về hai ngôn ngữ lập trình này, từ đó có được lựa chọn đúng đắn cho bản thân.