Thiết kế landing page là gì

Thiết kế landing page là gì? Kinh nghiệm thiết kế landing page hiệu quả

Nguyên Duy
Tháng Ba 17, 2021 0 Comment

Thiết kế landing page có tính chuyển đổi cao là mục đích mà tất cả các doanh nghiệp đang sử dụng công cụ này mong muốn. Vậy thiết kế landing page như thế nào để đạt được điều đó? Bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn hiểu được thiết kế landing page là gì? Kinh nghiệm thiết kế landing page hiệu quả dưới đây sẽ là tư liệu hữu ích mà chúng tôi muốn giới thiệu bạn có thể tham khảo.

Landing page là gì?

Landing page là loại trang được tạo ra nhằm để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng. Khác với thiết kế web cao cấp với đầy đủ tính năng và trải nghiệm tốt cho khách hàng thì landing page chỉ tập trung mục tiêu chính là tạo ra khách hàng tiềm năng và là bước thứ hai trong phễu bán hàng. 

Landing page là gì

Landing page sẽ cung cấp tới khách hàng một nội dung hấp dẫn, đánh trúng nhu cầu của người xem, từ đó thu hút tương tác như xem, thao tác click trang, đăng ký, điền form, đặt hàng,… Với mỗi mục đích khác nhau sẽ có những loại landing page phù hợp. Hiện nay có 3 loại landing page được sử dụng phổ biến nhất:

  • Lead Generation Page

Lead Generation Page là loại landing page dạng biểu mẫu đăng ký. Khi khách hàng đăng ký sẽ được tặng kèm ebook, vé hội thảo offline, webinar, mã giảm giá, quà tặng, dịch vụ tư vấn miễn phí,…

Landing page dạng Lead Generation Page sẽ giúp doanh nghiệp thu thập thông tin cơ bản của khách hàng, hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng phục vụ cho hoạt động marketing sau này.

  • Sales Page

Sales Page là dạng landing page cung cấp tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đang muốn giới thiệu tới khách hàng.

Trang sẽ thể hiện từ đặc điểm sản phẩm, giá cả, chính sách ưu đãi, chế độ khách hàng, các thông tin khác biệt của sản phẩm. Cùng với đó là nút kêu gọi đặt hàng, mua hàng ngay.

  • Click through-Page

Click through page không có những biểu mẫu để khách hàng điền thông tin mà chỉ có nút kêu gọi chuyển hướng tới trang đích (thường là website chính thức). Nhưng landing page này vẫn cho phép người dùng cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm nhằm lôi kéo sự chú ý của khách hàng truy cập.

Dù thiết kế landing page theo dạng nào, để thu hút được khách truy cập, biến người xem thành khách hàng của bạn, bạn cần tạo ra những mẫu landing page chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Kinh nghiệm thiết kế landing page hiệu quả

Nếu bạn đang lăn tăn không biết bắt đầu thiết kế landing page từ đâu, hãy tham khảo một số kinh nghiệm thiết kế landing page sau đây:

Bắt đầu với các Template có sẵn

Bắt đầu với các Template có sẵn

Nếu bạn chưa có bất kỳ ý tưởng gì, muốn làm landing page nhanh chóng và tiện lợi hơn, template có sẵn sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Có rất nhiều mẫu template tạo landing page sẵn có mà bạn có thể tham khảo. Bạn sẽ có một cái khung sẵn, việc của bạn chỉ là thêm vào những nội dung, hình ảnh, video về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cần làm landing page đó.

Với mỗi mẫu template bạn sử dụng, bạn cũng có thể điều chỉnh các yếu tố từ bố cục, màu sắc, hình ảnh, font chữ,… sao cho phù hợp với sản phẩm, thương hiệu hay đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn nhất.

Bạn có thể tìm được hàng ngàn mẫu template trên internet/kho giao diện ladipage hoặc một kho giao diện nào đó. Có cả bản miễn phí và mất phí để bạn sử dụng đó nhé.

Tập trung vào sự đơn giản và mục tiêu cụ thể

Tập trung vào sự đơn giản và mục tiêu cụ thể

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu landing page là gì, trước tiên hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản và tập trung vào mục tiêu cụ thể. Đôi khi chính những điều đơn giản nhưng đi đúng trọng tâm, đánh trúng tâm lý người xem và đúng với mục tiêu bạn cần thì hiệu quả còn cao hơn nhiều so với những thứ phức tạp. 

Nhất là đối với các landing page, mục đích cuối cùng cũng là yếu tố chuyển đổi, vậy thì hãy càng ít phiền nhiễu càng tốt. Nếu bạn đang bán sản phẩm thời trang, đang có ưu đãi gì đó, hãy cho họ biết ưu đãi gì, làm sao để hưởng ưu đãi sản phẩm đó bằng cách thực hiện thao tác chuyển đổi.

Nếu bạn đang bán sản phẩm sức khỏe, hãy cho khách hàng của bạn thấy ưu điểm vượt trội của sản phẩm, kêu gọi họ đặt hàng, mua hàng bằng các phương thức cụ thể.

Nhờ sự tư vấn/hỗ trợ từ một chuyên gia có kinh nghiệm

Với bắt đầu, bạn cần một người “soi đường dẫn lối”, giúp bạn biết cách làm sao để tạo ra được landing page phù hợp với sản phẩm/dịch vụ.. Làm sao Landingpage của bạn thu hút người xem và đem lại hiệu quả chuyển đổi cao? Vậy thì hãy tìm tới những người có kinh nghiệm.

Có rất nhiều nguồn tìm kiếm chuyên gia bạn có thể tham khảo như: các diễn đàn website, nhóm Facebook, cộng đồng của bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu, học hỏi thêm tại Upwork.com, freelancer,com,…

Dù tham khảo nguồn hỗ trợ nào, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ được tư vấn kỹ về quy trình, định hướng, đảm bảo yêu cầu hoàn thành landing page chất lượng.

Dùng một nền tảng hỗ trợ hoặc một dịch vụ chuyên nghiệp

Bên cạnh việc học hỏi từ những người có kinh nghiệm  thì bạn có thể tự mình tạo ra một sản phẩm bằng các công nghệ, app có tính năng hỗ trợ làm landing page. Với những công cụ này, thường bạn sẽ chỉ cần thực hiện những click, kéo thả, lên content là có thể sản xuất ra một landing page chuyên nghiệp hoàn chỉnh.

Một số nền tảng hỗ trợ làm landing page chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo như: Language, Instapage, Simple Page, ClickFunnel,…

Ngoài ra, nếu bạn không muốn dành quá nhiều thời gian để học hỏi để sử dụng các công cụ thiết kế thì có thể bắt đầu với các dịch vụ, đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế landing page chuyên nghiệp. Việc nhờ tới dịch vụ outsourcing CNTT sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức mà vẫn có những sản phẩm landing page chất lượng, đúng yêu cầu. Bạn cũng không cần lo lắng về chất lượng kỹ thuật và trình độ chuyên môn, nếu bạn tìm được một đơn vị thuê ngoài thiết kế landing page uy tín.

Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ thuê ngoài nổi tiếng trong ngành hiện nay như: Mona Media, Webico, Bigweb,… Đây đều là những đơn vị uy tín, hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình app mobile, cung cấp giải pháp công nghệ hiện nay cho các doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi thiết kế landing page là gì?

Xây dựng landing page đòi hỏi người làm phải có kiến thức chuyên môn nhất định, có khả năng nhạy bén, tinh tế và hiểu rõ nguyên tắc thiết kế giao diện nhằm đem tới hiệu quả cao. Bởi vậy, khi thiết kế landing page, nhất là đối với những người mới tiếp cận, bạn cần lưu ý một số yếu tố nền tảng quan trọng sau đây:

Tiêu đề thu hút

Thiết kế landung page với tiêu đề nổi bật

Tiêu đề luôn là thứ đầu tiên đập vào mắt khách hàng khi họ vào xem một bài viết, website. Vì vậy, bạn cần tạo ra một tiêu đề chuẩn, ngắn gọn, súc tích, thu hút, truyền tải được thông điệp và nội dung cụ thể. 

Cùng với một tiêu đề thu hút, hãy sử dụng kích thước chữ, font chữ dễ nhìn, thoáng mắt, kích thước nên to hơn những nội dung khác để hấp dẫn ánh nhìn người xem.

Hình ảnh trực quan

Nghiên cứu cho thấy con người dễ bị thu hút bởi hình ảnh và ghi nhớ chúng tối hơn so với nội dung văn bản. Bởi vậy, khi thiết kế landing page bạn nên tận dụng được ưu điểm này. Hãy đầu tư những hình ảnh chất lượng, gây được ấn tượng và trải nghiệm tốt với người dùng.

Hãy lấy những hình ảnh thực tế từ chính sản phẩm, dịch vụ hay dự án bạn đang thực hiện để tăng tính chân thực. Bạn nên đặt hình ảnh ở những vị trí thuận mắt người xem, kết hợp những màu sắc và kích thước, phần text mô tả phù hợp để khách hàng hiểu tường tận hơn về ý đồ của bạn.

Nêu lợi ích khách hàng

Nêu lợi ích khách hàng

Lợi ích chính là yếu tố ảnh hưởng nhất tới quyết định mua hàng. Bởi vậy, bạn cần nêu bật phần lợi ích này lên. Hãy cho họ biết rằng họ mua, sử dụng dịch vụ của bạn họ sẽ được cái lợi gì. Trình bày chúng cụ thể, rõ ràng và đầy thuyết phục sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Mô tả sản phẩm chi tiết & rõ ràng

Nếu khách hàng hứng thú về sản phẩm/dịch vụ của bạn thì phần mô tả chính là phần ăn điểm. Một đoạn mô tả chi tiết, rõ ràng, mạch lạc về tính năng, công dụng, thành phần của sản phẩm hoặc quy trình thực hiện, chương trình ưu đãi, dịch vụ của bạn sẽ  khiến khách hàng bị thuyết phục nhanh chóng. Và đừng quên móc nối chúng với những hình ảnh mô tả cụ thể nhé.

Nút kêu gọi hành động

Mục đích cuối cùng của landing page là để bán hàng, chốt sales. Do đó, bạn không thể bỏ qua nút kêu gọi hành động. Hãy kết thúc mỗi landing page của bạn bằng CTA (call to action) nhằm khuyến khích khách hàng hành động ngay.

Bạn có thể đặt CTA ở nhiều vị trí khác nhau trên trang từ trên, giữa, dưới cùng của landing page đều được. Hãy đảm bảo vị trí đó thật hợp lý và có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất.

Landing page vẫn đang là một “vũ khí bí mật” giúp bán hàng hiệu quả hơn. Nếu doanh nghiệp bạn đang không có vũ khí này, hẳn sẽ một thiếu sót cực kỳ to lớn. Đừng để đối thủ vượt qua bạn, hãy sử dụng ngay landing page từ bây giờ nhé. Sau khi đã tìm hiểu rõ cũng như biết được lợi ích của thiết kế landing page là gì? Thì bạn đừng ngừng lại xây dựng cho riêng mình để giúp phát triển doanh nghiệp của bạn nhé!