react native là gì

React Native là gì? Vai trò trong lập trình app mobile của React Native

Nguyên Duy
Tháng Tám 23, 2021 0 Comment

Hiện nay, React Native được sử dụng nhiều trong việc phát triển các ứng dụng, chính vì thế mà các lập trình viên nên tìm hiểu React Native để tạo ra những ứng dụng thu hút hàng nghìn lượt trải nghiệm. React Native là gì? Lập trình app mobile với React Native như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

React Native là gì?

React Native là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Facebook, được phát triển với mục đích tăng hiệu suất kết hợp và tối ưu hóa chi phí bằng cách viết nhiều ngôn ngữ native cho mỗi nền tảng trên thiết bị di động.

react native là gì

React Native cho phép các nhà phát triển Backend sử dụng JavaScript làm app mobile trên cả Android và iOS. React Native chỉ cần được viết một lần là có thể build ứng dụng cho Android và iOS. Có thể nói rằng React Native tạo ra một ứng dụng di động hiệu quả.

Groove Technology cho biết cái hay của React Native là đề cập giảm chi phí biên dịch lại Native bằng cách sử dụng Hot-Loading, giúp các nhà phát triển nhìn thấy những thay đổi và chỉnh sửa của họ nhanh nhất. Ngoài React Native, có thể hoạt động với code native như Java, Swift.

Lập trình app mobile với nền tảng React Native

Cách thức React Native hoạt động

Tích hợp 2 thread là JS Thread và Main Thread vào ứng dụng dành cho thiết bị di động. JS Thread xử lý mã JavaScript. Main Thread được sử dụng để cập nhật giao diện người dùng (UI) và tiến hành xử lý các tương tác của người dùng. JS Thread và Main Thread hoạt động độc lập với nhau.

Hai luồng sử dụng một cầu nối để tương tác với nhau, cho phép giao tiếp lẫn nhau mà không phụ thuộc và chuyển đổi dữ liệu từ luồng này sang luồng khác.

Các ưu và nhược điểm của React Native là gì

ưu nhược điểm react native là gì

Ưu điểm của React Native

Thời gian học ngắn hơn

Một lập trình viên mobile app bạn cần tìm hiểu hai hệ sinh thái hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn muốn học cách lập trình ứng dụng iOS, bạn phải học Swift hoặc CocoaPods, Objective C. Nếu bạn muốn học lập trình Android, bạn phải học Java, Android SDK, Kotlin.

Mọi framework luôn có một bộ công cụ như: libs, testing, packages … và bắt buộc các nhà phát triển phải cập nhật các tính năng mới nhất của hệ sinh thái.

Nếu bạn quyết định chọn lập trình trên React Native, hầu hết thời gian bạn chỉ cần học 1 bộ công cụ. Bạn cần phải làm quen với: Node, JavaScript, React Native, nhưng chỉ có 1 công cụ duy nhất để học.

Khả năng tái sử dụng Code

React Native là một công cụ đáp ứng cho việc sử dụng lại code. Tuy nhiên, sẽ có một số code giao diện người dùng phổ biến có thể được chia sẻ và điều đó hợp lý. Khả năng chia sẻ mã code giúp tận dụng nguồn nhân lực, ít bugs hơn, duy trì ít mã code hơn …

Hot Reloading

Với React Native, bạn không phải tổng hợp lại ứng dụng của mình mỗi khi bạn thay đổi nó. Thay vào đó, chỉ cần cập nhật ứng dụng trên emulator, simulator hoặc thiết bị. Ngoài ra còn có một tính năng gọi là Live Reload để cập nhật ứng dụng mỗi khi phát hiện các thay đổi mã code.

hot reload

Chỉ cần học một lần và sử dụng ở mọi nơi

Matt Long – CEO của Groove technology Software cho biết mục tiêu của React Native là giúp các nhà phát triển chỉ học một lần nhưng họ có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào. Vì vậy, mã iOS và Android sử dụng cùng một bộ công cụ cốt lõi, vì vậy một nhóm phát triển có thể tạo ứng dụng cho cả hai nền tảng – đây là một trong số ít các nhà phát triển viết mã nền tảng iOS và Android. .

Nguồn mở

React Native hiện là mã nguồn mở, các nhà phát triển có thể sử dụng nó trong giai đoạn sản xuất ở hầu hết các ứng dụng di động, cũng có một số tính năng có sẵn nhưng chưa được sử dụng, nhưng đó không phải là vấn đề lớn.

Có cộng đồng lớn

React Native được phát triển và có sự hỗ trợ đắc lực của tập đoàn Facebook, đó là lý do nó đang dần trở nên phổ biến. Hiện tại, React Native là mã nguồn mở tự do và có hàng nghìn cộng tác viên hoạt động tích cực.

thiết kế app mobile

Nhược điểm của React Native

React Native rõ ràng có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Không thể tạo ứng dụng iOS trên Linux và Windows do yêu cầu của Apple, tất cả các ứng dụng iOS phải sử dụng nhiều native libs… từ Xcode.
 • Thiếu các component nhưng vẫn đang cập nhật từ từ
 • React Native không xây dựng được các ứng dụng quá phức tạp nếu không biết tới Objective C hoặc Swift….
 • So với Native app có hiệu suất kém hơn do đó không thể dùng để biết game có cách chơi phức tạp hay có tính đồ họa cao.
 • Quản lý bộ nhớ không tốt.
 • Do sử dụng Js nên tính bảo mật thấp hơn
 • Một số module không có các tùy chọn tùy biến thực sự tốt

Có nên lập trình app mobile với React Native hay không?

Hiện có rất nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới sử dụng React Native để phát triển app mobile cho sản phẩm của họ. Ví dụ điển hình là Skype, UberEats, Delivery, Facebook, Instagram, Pinterest., Vogue, Tesla, Bloomberg. Các công ty, dịch vụ kinh doanh cũng đang dần áp dụng mobile app vào quản lý và hỗ trợ công việc như: phần mềm quản lý quán cafe, phần mềm quản lý nhân viên sale, phần mềm quản lý kho

lập trình react native

Ngoài ra, nhiều công ty ở nước ngoài sử dụng nền tảng React Native cho hai hệ điều hành chính là iOS và Android. Nói riêng ở Việt Nam, nhu cầu về lập trình viên React Native hiện đang rất cao.

Không phải tự nhiên mà các nhà phát triển sử dụng React Native ngày càng thường xuyên hơn trong quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động (Custom Apps Development). Một số lý do dưới đây sẽ cho bạn biết tại sao nên sử dụng React Native khi phát triển ứng dụng di động

 • Hiệu suất ổn định
 • Có cộng đồng nhà phát triển phát triển mạnh mẽ
 • Ứng dụng có tính ổn định và đáng tin cậy
 • Tiết kiệm thời gian khi bạn muốn phát triển ứng dụng nhanh chóng
 • Xây dựng cho hệ điều hành khác nhau với ít native code nhất có thể
 • Tăng trải nghiệm người dùng trong quá trình sử dụng app.
 • Tối ưu hóa chi phí

Kết luận

Do đó, React Native phát triển từ những lợi thế trong lập trình và nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp trở thành một nền tảng tốt cho các lập trình viên. Theo phương châm viết một lần, dùng nhiều nơi, ReactJS và React Native là bộ đôi lý tưởng cho các nhà phát triển full stack. Còn chần chừ gì nữa,  React Native sẽ là mảnh đất màu mỡ chờ bạn khám phá để xây dựng nên những ứng dụng tuyệt vời.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu React Native là gì cũng như vai trò của React Native trong quá trình phát triển ứng dụng di động. Tôi hy vọng những kiến ​​thức chúng tôi chia sẻ qua bài viết này  hữu ích với bạn.

Xem thêm: