Hướng dẫn quy trình quản lý nhà hàng và các công cụ hỗ trợ quản lý

admin
Tháng Bảy 13, 2020 0 Comment

Một doanh nghiệp muốn thành công đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ, yêu cầu tiêu chuẩn hóa quy trình để đảm bảo mọi thứ được vận hành trơn tru. Đặc biệt, quy trình quản lý nhà hàng cực kỳ quan trọng, nó quyết định trong việc tăng trưởng về doanh thu, đẩy mạnh lợi nhuận. Tuy nhiên không phải chủ nhà hàng nào cũng biết cách quản lý hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn quy trình quản lý nhà hàng và các công cụ hỗ trợ quản lý để giúp bạn “ăn nên làm ra” nhanh chóng nhé!

Tại sao quy trình quản lý nhà hàng lại quan trọng trọng trong kinh doanh?

Quản lý nhà hàng theo một quy trình cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Khi mọi quy trình được vận hành chuẩn mực cùng hệ thống đo lường chính xác, bạn sẽ có nhiều thời gian để giúp nhà hàng phát triển hơn nữa.Với người quản lý nhà hàng, việc dành nhiều thời gian để ghi giấy tờ, số liệu sẽ khiến nhàm chán và dễ rối tung. Nhân viện phục vụ không thống nhất, chế biến món ăn không theo quy chuẩn…. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh.

Bạn cần phải hệ thống hóa lại quy trình nhà hàng, mọi thứ phải chuẩn chỉnh để công việc diễn ra nhanh chóng và chính xác. Bạn cần phải kiểm soát tất cả mọi thứ trong nhà hàng thật tốt.

Hướng dẫn quy trình quản lý nhà hàng

Hướng dẫn quy trình quản lý nhà hàng
Hướng dẫn quy trình quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng vận hành theo một chu trình hiệu quả sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ tốt nhất, xây dựng và khẳng định được thương hiệu của mình. Dưới đây sẽ là chi tiết quy trình quản lý nhà hàng giúp bạn tham khảo:

Quy định thời gian bật tắt các thiết bị điện

Hãy xác định thời gian cụ thể để khởi động những thiết bị điện trong nhà hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể trong quản lý doanh thu nội bộ đấy. Những nhà hàng chuyên nghiệp sẽ thực hiện công việc quan trọng này đầu tiên vào mỗi sáng.

Lên danh sách các đầu việc phải làm

Để quản lý nhà hàng hoạt động hiệu quả, bạn cầ lên danh sách những đầu việc phải làm theo ngày, tuần, tháng, việc này bao gồm cả nhân sự và quản lý kinh doanh. Hãy lập một bản chi tiết công việc và bổ sung những việc phát sinh để đảm bảo công việc thực hiện nhanh nhất. Đồng thời cũng lưu ý lại những việc nào cần giải quyết ngay trong ca làm việc.

Họp nhân viên vào mỗi đầu ca

Theo thống kê, những nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả đều có những buổi họp nhân viên vào mỗi đầu ca, thường là buổi sáng. Đây là lúc cập nhật những thay đổi, phát sinh, tiếp nhận ý kiến đóng góp của mọi người và triển khai những công việc trong ngày. Thông thường thì buổi họp này sẽ kéo dài khoảng 20 phút.

Phân bổ công việc hợp lý cho từng bộ phận

Song song với việc lên danh sách chi tiết công việc cần làm, người quản lý cũng phải chuẩn bị danh sách phân bổ công việc cho từng bộ phận, từng nhân viên và ấn định rõ thời gian bắt đầu, kết thúc. Hãy sắp xếp công việc hợp lý, có thể tham khảo ý kiến từng trưởng nhóm bộ phận để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất. Đối với các công việc yêu cầu chuyên môn cao nhưng nhà hàng chưa đủ ngân sách để thuê người thì có thể sử dụng các dịch vụ Freelancer chuyên nghiệp để giảm bớt áp lực công việc cũng như phù hợp với tình hình tài chính.

Giám sát, kiểm tra mọi hoạt động trong quá trình làm việc

Người quản lý không phải trực tiếp tham gia phục vụ nhưng cần phải nắm rõ được tình hình hoạt động, giám sát mọi vấn đề để kịp thời đưa ra những xử lý phát sinh sự cố trong quá trình làm việc. Việc này rất quan trọng để hình ảnh nhà hàng ngày một ghi điểm hơn trong lòng khách hàng.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi đóng cửa nhà hàng

Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi ngóc ngách của nhà hàng, phía ngoài hay bên trong đều được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng vào tối hôm trước bằng cách dạo xung quanh nhà hàng và quan sát kĩ mọi thứ. Mặt tiền nhà hàng cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến suy nghĩ của khách hàng về chất lượng nhà hàng vào lần tới ghé thăm đấy.

Kiểm tra lại lần cuối mọi thứ

Khi kết thúc ca cuối làm việc, hãy rà soát tất cả mọi thứ, điều này không bao giờ thừa. Hãy đảm bảo nhà hàng đã dọn dẹp xong đâu vào đấy đễ sẵn sàng mở cửa phục vụ khách vào sáng ngày hôm sau.

Các công cụ hỗ trợ quản lý

Các công cụ hỗ trợ quản lý
Các công cụ hỗ trợ quản lý

Một trong những trợ thụ đắc lực cho công việc hiệu quả đấy là công cụ hỗ trợ quản lý nhà hàng. Đây là kim chỉ nam giúp những nhà hàng lớn hay nhỏ có thể kiểm soát, tính toán hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng và tăng doanh thu cho nhà hàng của mình. Cùng chúng tôi tham khảo những phần mềm quản lý hữu ích ngay sau đây nhé.

Phần mềm quản lý nhà hàng Mona

Phần mềm quản lý nhà hàng Mona
Phần mềm quản lý nhà hàng Mona

Mona Media là công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ, các sản phẩm của Mona đem lại nhiều lợi ích và tiện nghi cho quy trình kinh doanh của nhà hàng như: phần mềm quản lý nhà hàng Mona, thiết kế web nhà hàng, lập trình web-app quản lý nhà hàng… Phần mềm quản lý nhà hàng Mona là cánh tay đắc lực giúp con đường quản lý nhà hàng của bạn diễn ra thuận lợi. Không giống như những phần mềm khác trên thị trường, Mona không chỉ có khả năng quản lý ngay trên website/webapp, trên app điện thoại mà còn được khách hàng đánh giá cao nhờ phạm vi quản lý, đô lường rất rộng: quản lý phạm vi dự án, quản lý thông tin dự an, quản lý thời gian làm việc, quản lý chi phí, quản lý rủi ro và hướng khắc phục, quản lý kế toán, doanh thu… Một số ưu điểm của Mona:

– Giúp cho mỗi công việc có kế hoạch, timeline cụ thể.

– Đa nền tảng quản lý trên Web app và ứng dụng IOS, Android

– Giao diện Mona chuẩn UX, thao tác dễ dàng.

– Biểu đồ timeline rõ ràng, trực quan

– Một nền tảng hoàn toàn bảo mật

– Người dùng dễ dàng tăng giảm số lượng công việc, quản lý công việc theo mức độ ưu tiên trước, sau.

– Tích hợp SMS, Email và số điện thoại cá nhân cho từng đối tượng

 

Phần mềm quản lý nhà hàng Mona là ứng dụng quản lý độc quyền, được phát triển dựa trên những vấn đề cần được giải quyết của nhiều nhà hàng. Đây là phần mềm được thiết kế và xây dựng bởi lập trình viên chuyên môn cao. Vì thế, người dùng dễ dàng sử dụng, đáp ứng nhiều mô hình quản lý theo phong cách Việt nhưng định hướng tư duy theo phong cách Châu Âu.

Phần mềm quản lý mạng xã hội

Hiện nay mạng xã hội cũng là kênh kinh doanh được nhiều người áp dụng thành công. Với những phần mềm quản lý mạng xã hội, bạn có thể quản lý nội dung bán hàng, dữ liệu khách hàng và tương tác với khách hàng nhanh chóng. Thông thường những phần mềm quản lý sẽ hỗ trợ bạn những nhiệm vụ sau:

– Tương tác: theo dõi và trả lời toàn bộ tin nhắn, bình luận trên mạng xã hội

– Lên lịch đăng: lên kế hoạch đăng tải nội dung từng kênh mạng xã hội.

– Đo đạc và thông kế những hiện trạng nội dung có được tương tác, tăng tính chuyển đổi không…

Một số phần mềm được nhiều người dùng như: Hootsuite, Social Booster, Sumall, Buffer…

Phần mềm thu ngân

Phần mềm thu ngân
Phần mềm thu ngân

Bạn sẽ không phải đau đầu vì việc nhân viên làm sai, bù tiền… Phần mềm thu ngân để quản lý tiền một cách khoa học và hiệu quả sẽ ngăn chặn những sai sót đáng tiếc.

Một số phần mềm thu ngân, trong trường hợp có điều chỉnh sửa đổi hóa đơn đều cần được quản lý trực tiếp chỉnh sửa và liên cuối in gửi khách hàng thông qua quản lý. Việc này tạo sự minh bạch cho nhà hàng.

Nhờ phần mềm thu ngân bạn có thể theo dõi một cách tổng thể, từ việc bàn giao quỹ, thành tiền hay những lưu ý trong ca làm việc. Đặc biệt, có sự phân quyền, không phải bất cứ ai cũng có thể đăng nhập tài khoản thu ngân để thực hiện thanh toán được. Quản lý dễ dàng theo dõi trên phàn mềm tính tiền các đơn ngắt quãng, ai thực hiện, thời gian cụ thể ra sao.

Bên cạnh đó, phần mềm thu ngân còn tổng hợp doanh thu theo ngày, tháng chi tiết. Tổng hợp những mã khuyến mãi được áp dụng, rất tiện lợi phải không nào?

Phần mềm Order

Phần mềm Order
Phần mềm Order

Với những nhà hàng chuyên nghiệp, hầu hết đều sử dụng phần mềm order nhà hàng, không những không phải khiến khách hàng chờ đợi, mà còn giúp nâng cao hình ảnh tận tình, chu đáo, góp phẩn đẩy mạnh doanh thu hiệu quả.

Sử dụng phần mềm Order nhà hàng sẽ giúp chủ nhà hàng đơn giản hóa việc gọi món của khách. Hiện nay, có nhiều nhà hàng thiết kế app di động để sử dụng cho cả máy tính, điện thoại, máy tính bảng cho cả thu ngân và nhân viên phục vụ. Chỉ cần nhân viên phục vụ đăng nhập phần mềm, giúp khách gọi món qua hình ảnh trực quan. Sau khi khách hàng chọn xong sẽ được gửi trực tiếp xuống bếp mà không di chuyển. Khi bếp chế biến xong, nhân viên phục vụ sẽ nhận thông báo đưa cho khách. Tương tự nếu muốn hủy món, đổi món nhân viên phục vụ sẽ giúp bạn nhanh chóng.

 

Nhờ phần mềm order bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, phục vụ được nhiều khách hơn, tiết kiệm chi phí thuê thêm nhân viên mà vẫn phục vụ được khách chu đáo. Hơn nữa, phần mềm order giúp thanh toán chính xác, tạo hóa đơn tính tiền nhanh chóng, vì thế trường hợp thiếu hay thừa tiền cho khách không xảy ra.

Kết

Trên đây là những chia sẻ của VisualCPP về quy trình quản lý nhà hàng và các công cụ hỗ trợ quản lý, hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.