Malware là gì - những dầu hiệu khi bị nhiềm phầm mềm độc hại này

Malware là gì? Những dấu hiệu cho thấy website bị nhiễm Malware

admin
Tháng Tư 3, 2019 0 Comment

Nếu bạn là dân thiết kế web, hoặc sử dụng web hay các thiết bị công nghệ hẳn không xa lạ với Malware. Vậy Malware là gì? Những dấu hiệu cho thấy website bị nhiễm phần mềm độc hại này là như thế nào? Bài viết hôm nay Visualcpp sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa đúng về Malware và cách khắc phục phần mềm độc hại này đúng cách để tăng trải nghiệm người dùng website tốt hơn.

Malware là gì?

Định nghĩa Malware - viết tắt của cụm từ malicious software
Định nghĩa Malware – viết tắt của cụm từ malicious software

Malware là viết tắt của cụm từ malicious software, có nghĩa là phần mềm độc hại gây nguy hiểm cho website. Nhiều người nhầm Malware và Virus là một. Thực tế, phần mềm này mang khái niệm rộng hơn virus, nó bao gồm nhiều phần mềm độc hại khác nhau như virus, ransomware, trojan, adware… ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị Internet của người dùng.

Những dấu hiệu cho thấy website bị nhiễm malware.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Visualcpp sẽ chia sẻ một số trường hợp website hoặc máy tính bị nhiễm các loại Malware. Đây là những trường hợp khá phổ biến, có thể website bạn bị nhiễm Malware mà bạn chưa biết.

Trang web của bạn bị nhiễm Malware?
Trang web của bạn bị nhiễm Malware?

Các trang pop-up quảng cáo xuất hiện liên tục, không tắt được.

Trường hợp này các adware xâm nhập vào website, máy tính của bạn dưới dạng banner quảng cáo. Lúc này bạn càng cố tắt nó lại càng hiển thị thêm nhiều hơn. Dù chúng hiển thị các quảng cáo bình thường nhưng những banner quảng cáo này lại trỏ link liên kết xấu, độc hại.

Link dẫn đến một website hoàn toàn khác.

Nếu bạn click vào một đường link mà nó dẫn bạn tới một website khác vói nội dung không liên quan và kì lạ thì bạn hiểu là trang web của bạn bị Malware rồi đấy.

Website đột nhiên bị mất traffic.

Bỗng một ngày bạn kiểm tra lượng traffic của website mình và phát hiện bị tụt xuống trầm trọng. Điều này có thể là do các search engine phát hiện trang web của bạn bị dính mã độc, chúng đã loại bỏ website bạn khỏi công cụ tìm kiếm khiến người dùng hoặc khách hàng của bạn không thấy website bạn hoặc thậm chi không truy cập được.

Mất một loạt trang Index.

Bạn hãy kiểm tra trên Google với cấu trúc site: www.tenmiencuaban.com, nếu lượng ndex chỉ còn bằng khoảng 1/3 hoặc thấp hơn so với tổng links bạn có thì cần xem xét lại nhé. Khả năng cao trang web của bạn bị nhiễm Malware.

Các phần mềm bảo mật báo lỗi liên tục.

Nếu bạn gặp phải dấu hiệu này chắc chăn trang web của bạn hoặc máy tính đang có vấn đề.

Xuất hiện các liên kết spam và các comment.

Nếu các bài viết Blog hoặc trang tin tức website của bạn xuất hiện những comment lạ với nội dung không liên quan, bằng ngôn ngữ khác, thì đấy có thể do chương trình spam link tự động từ malware gây ảnh hưởng website bạn, làm giảm chất lượng trang web.

Làm gì khi website bị nhiễm Malware?

Bị nhiềm malware bạn nên làm gì?
Bị nhiềm malware bạn nên làm gì?

Với những chia sẻ trên, hẳn bạn đã biết không phải chỉ mua phần mềm diệt virus là website của bạn có thể trở lại bình thường, an toàn như trước được. Khi website bạn bị nhiễm Malware, Visualcpp xin chia sẻ một số giải pháp sau.

– Nếu trang web của bạn dùng mã nguồn mở, hãy kiểm tra và cập nhật những bản vá lỗi của mã nguồn này bạn đang dùng. Kiểm tra server, phần quyền trong website và câu hình bảo mật của apache nhé.

– Hãy thay đổi toàn một mật khẩu các tài khoản, server, host.

– Download toàn bộ dữu liệu trang web về máy local và rà soát thư mục, xem file nào đang nghi ngờ cần xóa ngay. Upload lại source code. Thông thường hacker đặt các shell/backdoor này trong thư mục Images, Upload…

– Khi đã upload lại source code an toàn, bạn hãy phân lại quyền cho tất cả các thư mục với chmod = 711 để bảo mật an toàn. Với file chứa thông tin database, hãy mã hoá Base64.

– Trước hết hãy xóa tạm thời tất cả các mã quảng cáo mà bạn đang dùng cho trang web, bởi các iframe mà các nhà cung cấp dùng thường bị Google đánh giá là Malware.

– Chuyển từ FTP và Telnet sang SFTP. Việc thay đổi hình thức upload này đảm bảo được hacker không sử dụng các username và password đánh cắp được từ malware để sử dụng nữa.

Sau khi đã hoàn thành những bước trên

– Bạn hãy báo cho cho Google để họ xem xét và tiến hành index lại trang web. Trong Google Webmaster Tools có công cụ Request Review giúp bạn thực hiện việc này.

– Nếu trang web của bạn bị xâm hại quá nặng và nhân viên IT không xử lý được nữa, hãy liên hệ ngay với các đơn vị thiết kế website uy tín để kiểm tra lỗi và bảo trì website trước khi tình trạng tồi tệ hơn.

Một số biện pháp phòng tránh website bị nhiễm Malware.

Biện pháp phòng tránh nhiễm phần mềm độc hại này

– Không sử dụng theme lậu hoặc các theme miễn phí được chia sẻ trên mạng mà không rõ nguồn gốc.

– Không truy cập vào những trang web đáng nghi ngờ hoặc download các file lạ.

– Cài đặt plug-in của Google nhằm cảnh báo khi bạn truy cập trang web có mã độc. Đấy là phần mềm Google Safe Browsing.

– Thực hiện thêm một số thủ thuật khác theo hướng dẫn từ trang Tech-Buzz.net để bảo vệ website của bạn khỏi Malware độc hại.

Trên đây là những chia sẻ của Visualcpp về Malware và những dấu hiệu cho thấy website bị nhiễm cùng với cách khắc phục, phòng tránh tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc bảo vệ trang web của mình cũng như chúng ta sử dụng Internet an toàn hơn!