Top 5 phần mềm lập trình C tốt nhất

Top 5 phần mềm lập trình C tốt nhất

admin
Tháng Bảy 3, 2019 0 Comment

Phần mềm là những “cánh tay đắc lực” cho các lập trình viên. Nếu bạn cũng đang học hay ứng dụng lập trình C, đừng bỏ qua top 5 phần mềm lập trình C tốt và được khuyên dùng nhiều nhất từ các chuyên gia mà bài viết đã tổng hợp dưới đây.

Đôi nét về ngôn ngữ lập trình C

Trước khi đi tìm hiểu về các phần mềm lập trình C, hãy cùng chúng tôi khái quát qua về ngôn ngữ lập trình C nhé.

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ thông dụng, phù hợp với những người mới tiếp cận với lập trình. Đây là một ngôn ngữ lập trình cấp trung, được phát triển bởi Dennis M.Ritchie. Nó được coi là cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác.

Hiện ngôn ngữ lập trình C được xác định là ngôn ngữ mẹ, lập trình hệ thống, ngôn ngữ hướng đối tượng, ngôn ngữ lập trình có cấu trúc là là lập trình cấp trung. Tuy không còn giữ được vị trí số 1 như lúc đầu do sự phát triển của nhiều ngôn ngữ cấp cao khác như C++ hay Java, tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn là nền tảng được triển khai ở một số công ty thiết kế website và trên các giảng đường tại Việt Nam. Không chỉ riêng website mà những phần mềm hiện nay cũng được áp dụng rộng rãi ngôn ngữ C, bạn có thể xem dịch vụ thiết kế phần mềm của bugnet: http://bugnetproject.com/thiet-ke-phan-mem-theo-yeu-cau/ 

Đôi nét về ngôn ngữ lập trình C
Đôi nét về ngôn ngữ lập trình C

C được sử dụng để phát triển hệ thống, các chương trình đào  tạo hệ điều hành. Thông qua các ngôn ngữ phát triển hệ thống, C tạo ra  mã chạy nhanh với tốc độ tương tự như ngôn ngữ assembly.

Bạn chỉ có thể học được ngôn ngữ lập trình C khi đã có những kiến thức căn bản về máy tính. Sau khi hiểu rõ về C và ngôn sử dụng nó, bạn cần có sự hỗ trợ của các phần mềm lập trình C.

5 phần mềm lập trình C tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 5 phần mềm bạn có thể tham khảo:

Vim

Vim là cụm từ được viết tắt của Vi Improved, phát triển từ trình soạn thảo văn bản gồm nhiều lệnh từ chương trình Unix.

Trình soạn thảo này hoạt động mạnh mẽ ở tất cả các hệ điều hành từ Windows, Unix, Linux,…

Với cấu hình cao, được xây dựng một cách công phu, Vim cho phép người dùng chỉnh sửa văn bản hiệu quả. Nó cũng có thể nhúng được trong các IDE mạnh mẽ như Qt Creator, Eclipse, Visual Studio,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm lập trình C này trên các nền tảng đồ họa bởi Vim hoặc từ các thiết bị đầu cuối khác.

Visual Studio Code

Visual Studio Code là một sản phẩm tuyệt vời của Microsoft. Phần mềm lập trình C này có ưu điểm nhẹ nhàng, dễ sử dụng, mở rộng với nhiều extension được cộng đồng lập trình viên hỗ trợ.

Visual Studio Code
Visual Studio Code có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, MacOS,…

Visual Studio cũng là phần mềm rất phổ biến với các lập trình viên .NET, bởi nó do chính Microsoft phát hành và hỗ trợ, đa phần các công ty thiết kế website và các công ty về .NET Developer Services trên nền tảng .NET đều phải sử dụng công cụ này. Điển hình là hệ thống website nhập hàng Trung Quốc do công ty MonaMedia phát triển đều được sử dụng mã nguồn .NET hoàn toàn, giúp hệ thống hoạt động mượt mà, trơn tru và bảo mật cực tốt.

Atom

Atom là một phần mềm lập trình C được phát triển dựa trên Notepad, có chức năng giúp người dùng chỉnh sửa mã nguồn, văn bản với những tính năng bôi đậm cú pháp vô cùng tuyệt vời. Phần mềm bao gồm nhiều tính năng xem tập tin, cho phép người dùng có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau chỉ trên mọi giao diện duy nhất.

Phần mềm này có thể trình duyệt hệ thống tập tin, tìm kiếm và ở các tập tin một cách nhanh chóng. Không những thế, Atom còn giúp bạn tìm kiếm thay thế các dự án, đa sự chọn lựa, tự động chèn mã, ẩn giấu hoặc hiển thị code. Ngoài ra, bạn còn có thể nhập phông nền và cú pháp một cách dễ dàng.

Giao diện của phần mềm lập trình C này khá gọn gàng, đơn giản và dễ sử dụng. Đây hứa hẹn sẽ là công cụ đắc lực không thể thiếu dành cho các lập trình viên.

Notepad++

Notepad++ là một công cụ lập trình C miễn phí đa ngôn ngữ giúp soạn thảo những mã nguồn, đoạn code nhanh và gọn nhẹ. Notepad++ ngày nay có nhiều cải tiến, bổ sung những tính năng với, hỗ trợ lập trình viên trong việc một cách hiệu quả hơn.

Notepad++
Notepad++ là phần mềm hỗ trợ lập trình, chỉnh sửa đa ngôn ngữ

Một số tính năng nổi bật của phần mềm lập trình C có thể nhắc đến như:

  • Dung lượng kém, ít tốn tài nguyên
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình như: C#, Python, Jsp, ASP, PHP, Java,…
  • Tính năng phát triển lỗi giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình rà soát lỗi.
  • Notepad++ được tích hợp nhiều plugin hỗ trợ soạn thảo và lập trình tốt hơn. 
  • Chức năng gợi ý cấu trúc lệnh giúp rút ngắn thời gian soạn thảo.
  • Người dùng có thể phóng to/nhỏ, sử dụng nhiều công cụ miễn phí hữu ích.

Notepad++ hiện có rất nhiều  phiên bản mới, giúp tối ưu dung lượng, tiết kiệm tối đa diện tích bộ nhớ lưu trữ cho máy tính. Đây sẽ là công cụ tuyệt vời mà bất cứ lập trình viên nào cũng không thể bỏ qua.

Sublime Text

Sublime Text cũng là một sự lựa chọn không tồi cho các lập trình viên. Phần mềm lập trình C này chủ yếu tập trung vào các tính năng. Không chỉ sở hữu mộ IDE mạnh mẽ, nó còn khá nhẹ, giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Phần mềm hỗ trợ đa nền tảng hệ điều hành khác nhau như Mac, Linux, Windows,… Với giao diện đẹp mắt, tính năng tiên tiến, trình biên tập mã cho phép bạn tự động điền, tự động hoàn chỉnh. Không những thế, phần mềm Sublime Text còn có chức năng tham chiếu trong một tập tin, nhiều sự lựa chọn, chỉnh sửa, phân chia và nhiều hơn thế.

Trên đây là top 5 phần mềm lập trình C mà bạn không thể bỏ qua nếu đang tiếp cận và ứng dụng ngôn ngữ lập trình này. Mỗi phần mềm đều có những tính năng độc đáo riêng. Hãy chọn cho mình những công cụ tuyệt vời, giúp công việc lập trình đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nhé!