Quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện - phòng khám nha khoa hiệu quả

Quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện – phòng khám nha khoa hiệu quả

Nguyên Duy
Tháng Hai 8, 2021 0 Comment

Quản lý các trang thiết bị y tế của một bệnh viện thực sự là một việc không hề đơn giản. Mỗi thiết bị lại mang một chức năng với độ phức tạp cao. Do vậy, những người phục tránh việc quản lý trang thiết bị tại các bệnh viện cần phải không ngừng trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực quản lý của bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện – phòng khám nha khoa hiệu quả nhé.

Tham khảo về tổng quan về trang thiết bị y tế

Tổng quan về quản lý trang thiết bị y tế tải bệnh viện

Trang thiết bị kỹ thuật y tế hay trang thiết bị y tế là những máy móc, thiết bị, vật tư, dụng cụ… được sử dụng trong ngành y tế. Đó là những phương tiện ứng dụng các thành tựu công nghệ được sử dụng trong việc khám và chữa bệnh. Trong thời gian gần đây, cụm từ “kỹ thuật y tế” còn được gọi là “trang thiết bị y tế” hay “công nghệ y tế” đã dần trở thành ngôn ngữ hiện đại trong giới y học hiện đại.

Trang thiết bị y tế thiếu yếu được Cấp Cứu Vàng nên có gồm các thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, phương tiện vận chuyển chuyên được sử dụng để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các bệnh nhân. Theo WHO, hiện nay trên thị trường có tới hơn 10.500 loại trang thiết bị y tế khác nhau. Chúng bao gồm các thiết bị điều trị và chẩn đoán có giá trị lớn, công nghệ cao như máy chụp cắt lớp, máy cộng hưởng từ, máy gia tốc tuyến tính giúp điều trị ung thư… cho đến các trang thiết bị cơ bản giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng có thể thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mỗi ngày.

Các trang thiết bị y tế giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người bệnh như máy trợ thính, xe đẩy, máy thở oxy, máy điều hòa tim và nhiều loại thiết bị khác. Tất cả các thiết bị này được bộ y tế chia thành 4 nhóm khác nhau gồm các thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển chuyên dụng, vật tư y tế – hóa chất xét nghiệm và các dụng cụ, vật tư được sử dụng để ghép vào cơ thể.

Vai trò, vị trí của các trang thiết bị y tế tại bệnh viện

Để có thể đảm bảo được chất lượng khám chữa bệnh cần phải đáp ứng được đầy đủ các yếu tố như đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng giỏi, đầy đủ các loại thuốc chữa bệnh và các trang thiết bị chất lượng, hiện đại.

Vai trò, của quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện

Các trang thiết bị đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh tình, điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Trang thiết bị là một trong những yếu tố quyết định tới mức độ hiệu quả cũng như chất lượng của công tác y tế. Chúng hỗ trợ cho các bác sĩ trong cả công tác phòng bệnh và chữa bệnh.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã khẳng định các thiết bị y tế là một chuyên môn của ngành y tế, nó tác động và ảnh hưởng sâu rộng vào các kỹ thuật khám chữa bệnh của các bộ môn trong ngành y tế. Trong thời kỳ công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công nghệ được ứng dụng rất nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị rất nhiều loại bệnh để đạt được mục tiêu cao nhất, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Đầu tư vào trang thiết bị y tế giúp nâng cao chất lượng điều trị, đảm bảo tính an toàn và độ hiệu quả, cùng với đó là sự hài lòng của người bệnh. Từ đó góp phần cải thiện sức khỏe cho mỗi bệnh nhân. Với kinh nghiệm, kiến thức y học cùng các trang thiết bị hiện đại giúp các bệnh viện có thể chẩn đoán chính xác hơn, phát hiện sớm bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế việc sử dụng thuốc, rút ngắn thời gian điều trị, giảm bớt chi phí, hạn chế di chứng và góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh.

Quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện

Mục tiêu của việc quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện là sử dụng, bảo quản, vận hành và phát triển hệ thống trang thiết bị y tế của bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng phòng khám đảm bảo hiệu quả khám chữa bệnh vì vậy các cơ sở y tế nên sở hữu cho mình một phần mềm ERP để quản lý hiệu quả hơn.

Các trang thiết bị này đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, mọi người không thể xem việc quản lý các trang thiết bị này chỉ là khâu hậu cần, cung ứng đơn thuần mà phải xem đó là công tác đảm bảo, đưa các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Do đó, các lãnh đạo của bệnh viện cần tăng cường công tác quản lý các trang thiết bị ấy với nội dung như sau.

Quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện

Quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện

Đối với các trang thiết bị y tế tại bệnh viện cần phải được quản lý một cách toàn diện và chính xác, cập nhật thông tin về các trang thiết bị. Phải có sổ sách, hồ sơ ghi chép việc sử dụng các trang thiết bị.

Với các trang thiết bị cần ghi chép đầy đủ ngày mua, giá mua, loại thiết bị – hãng sản xuất, người phụ trách sử dụng, tên khoa học của thiết bị, nguồn vốn, ngày nhận, theo dõi chất lượng, tần suất sử dụng của thiết bị. Đối với các vật tư y tế cần phải ghi rõ yêu cầu điều kiện bảo quản, hạn sử dụng và số lượng hiện tại còn có trong kho.

Quản lý sử dụng thiết bị

Khai thác sử dụng các trang thiết bị của bệnh viện có mang tới hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhu cầu thăm khám của người bệnh cũng như tần suất sử dụng thiết bị nhiều hay ít. Bên cạnh đó, các cán bộ chuyên môn hay cán bộ kỹ thuật cũng cần có chuyên môn để sử dụng các thiết bị y tế này. Ngoài ra, điều kiện lắp đặt và hoạt động cũng cần được đảm bảo. Tìm mọi cách để đưa các thiết bị này vào sử dụng, tránh tình trạng “đắp chiếu” gây lãng phí.

Quản lý bảo dưỡng và sửa chữa

Việc bảo dưỡng các trang thiết bị giúp đảm bảo chúng có thể hoạt động an toàn, mang lại hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm chi phí sửa chữa…. Những người thực hiện công tác quản lý cần nắm vững chu kỳ bảo dưỡng, các vật tư phụ tùng thay thế…. Ngoài ra còn phải lên kế hoạch bảo dưỡng và kiểm tra định kì các trang thiết bị có yêu cầu.

Khâu sửa chữa cũng là một vấn đề lớn cần có được giải pháp tối ưu có tính khả thi cao trong toàn ngành. Nếu như làm tốt được trong khâu này sẽ giúp tránh được nhiều lãng phí và nâng cao hiệu quả đầu tư. Mọi người cần xác định được mức độ và nguyên nhân gây hỏng hóc, tiến hành sửa chữa và lên kế hoạch sửa chữa.

Các trang thiết bị công nghệ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành y tế. Việc sử dụng giúp nâng cao hiệu quả điều trị các căn bệnh, bảo vệ sức khỏe cho các bệnh nhân cũng như nâng cao chất lượng cho bệnh viện. Do đó, việc quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện cần được tiến hành một cách chính xác và khoa học để có thể đảm bảo được tính hiệu quả của chúng.