joomla

Joomla là gì? Tìm hiểu tổng quan về mã nguồn mở Joomla

admin
Tháng Ba 19, 2020 0 Comment

Công nghệ thiết kế web bằng mã nguồn mở Joomla ngày càng phát triển mạnh mẽ. Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và hoàn toàn miễn phí cho người thiết kế web, Joomla trở thành lựa chọn của nhiều người. Vậy Joomla là gì? Tìm hiểu tổng quan về mã nguồn mở Joomla qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Joomla là gì?

Mã nguồn mở joomla
Mã nguồn mở joomla

Joomla là một hệ thống quản trị nội dung CMS (Content Management System) mã nguồn mở với đầy đủ tính năng để xây dựng nội dung hoàn chỉnh cho một trang web. Hơn nữa.

Joomla được xây dựng dựa trên khung mô hình thiết kế dạng Model – View Controller nên dễ dàng thiết kế ứng dụng và tích hợp plugin, cho phép bạn phát hành các ứng dụng nội dung trực tuyến mạnh mẽ.

Xuất hiện từ năm 2005 với ngôn ngữ PHP, kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, tới nay Joomla đã nhận được sự yêu mến của người dùng với hơn 99 triệu lượt tải xuống.

Thường Joomla được cài đặt thông qua các đường link được lưu trữ trên web. Và các bài viết hướng dẫn Joomla cũng tìm được dễ dàng.

2. Những tính năng của Joomla

Những tính năng cơ bản của Joomla:

Tương thích cao: Độ tương thích cao luôn là tiêu chuẩn hàng đầu trong thiết kế web. Bởi ngày nay chúng ta yêu cầu website phải phù hợp với nhiều thiết bị như laptop, desktop, tablet, smartphone,… Một website Joomla có khả năng hoạt động hoàn hảo trên mọi thiết bị có kích thước khác nhau giúp tăng khả năng giữ chân người dùng và cạnh tranh cùng đối thủ.

Đa ngôn ngữ: Joomla hỗ trợ tới 75 ngôn ngữ trên thế giới. Đó là điểm cộng dành cho những người không thành thạo ngoại ngữ.

Dễ sử dụng: Đây là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Dù thế, không có nghĩa Joomla thiếu đi những tính năng cần thiết. Trên thực tế, Joomla sử dụng giao diện WYSIWYG thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, Joomla cũng thường xuyên cập nhật thêm tính năng mới.

Bảo mật: Bạn có thể yên tâm phát triển website của mình với Joomla bởi tính năng xác thực hai yếu tố, hạn chế khả năng xâm nhập của hacker. Trong trường hợp bạn bị để lộ thông tin thì việc khôi phục lại cũng sẽ rất dễ dàng.

Diễn đàn Joomla: Joomla là nền tảng mã nguồn mở nên luôn khuyến khích mọi người đóng góp ý kiến. Dù không nhận được hỗ trợ trực tuyến nhưng bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người trên diễn đàn. Hoặc bạn cũng có thể tự tìm kiếm giải pháp qua những chủ đề bạn quan tâm, bởi rất có thể những người khác đã thảo luận vấn đề tương tự như thế trên diễn đàn.

3. Những ưu điểm của joomla là gì khi sử dụng để thiết kế web?

Thiết kế website bằng mã nguồn mở Joomla
Thiết kế website bằng mã nguồn mở Joomla

Joomla là mã nguồn mở mang rất nhiều ưu điểm khi sử dụng để thiết kế web, cụ thể:

Giá cạnh tranh: Joomla mang tới nhiều tiện ích đi kèm nhưng lại hoàn toàn free, không mất phí. Hơn nữa nó còn được đóng góp bởi cộng đồng Joomla rất lớn. Vì thế, Joomla được nhiều người sử dụng hiện nay.

Joomla sử dụng trong thiết kế web mang tới giao diện web đẹp, chất lượng nhờ vào kho giao diện khổng lồ. Bạn có thể nhờ đơn vị nào thiết kế web mà không phải lo khi thay đổi đơn vị bởi Joomla được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở. Bởi khi thành thạo hệ quản trị của Joomla rồi thì bất kỳ ai cũng có thể quản trị được.

Các trang web được thiết kế bằng Joomla tối ưu để thân thiện với những máy tìm kiếm rất tốt. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm tối đa công sức và thời gian. Đáp ứng đủ cho bạn các yếu tố mà máy tìm kiếm như google để ra cho bảng đánh giá xếp hạng. Giao diện chuẩn SEO, mã nguồn thuận lợi cho bộ tìm kiếm vào để thu thập dữ liệu,…

Bên cạnh đó, phần quản trị của Joomla cũng rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Ngay cả khi bạn không biết gì về code hay lập trình thì bạn vẫn có khả năng để xây dựng một website với đầy đủ chức năng, chỉ cần xem một số video hướng dẫn, copy code PHP từ website free-php-scripts.net để bổ sung tính năng, giao diện theo yêu cầu là có ngay một trang web chuyên nghiệp. Nhờ giao diện dễ nhìn và các chức năng sử dụng không quá khó. Chính vì thế mà Joomla ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Giải pháp thiết kế web bằng mã nguồn mở Joomla rất mạnh mẽ và linh hoạt. Joomla đang dần trở thành một công nghệ được nhiều người biết tới khi nói về thiết kế web.

4. Các công cụ giúp Joomla trở nên nổi bật và được yêu thích

Một số những công cụ giúp Joomla trở nên nổi bật và được yêu thích bạn có thể biết:

Joomla Media Manager: Công cụ này cho phép bạn vận hành các tập tin media trong bảng quản trị của Joomla. Media Manager là một trong các công cụ trực quan nhất so với những tool tương tự khác. Trong khi hầu hết những CMS khác sẽ đòi hỏi cần phải đi tới Cpanel hoặc FTP để thực hiện thì bạn có thể dễ dàng tạo những thư mục mới trên server của mình và tải các tệp lên đó.

Joomla Contact Management: Joomla sẽ có tính linh hoạt cũng như khả năng kết hợp nội dung tốt hơn nhờ có learning curve dài hơn so với WordPress.

Joomla Contact Manager: Joomla được xây dựng để trở thành một trang công ty phục vụ nhiều người dùng với những vai trò khác nhau. Bạn có thể tạo user ở những chuyên mục và khu vực khác nhau nhờ vào công cụ Joomla Contact Manager.

Joomla Extension (8000): Joomla sở hữu một trong số những cơ sở dữ liệu mở rộng mạnh mẽ nhất trên nền tảng eCommerce và CMS. Điều đáng chủ ý ở công cụ này là sở hữu rất nhiều plugin và module miễn phí. Bên cạnh đó, đa số những chương trình trả phí đều có phiên bản miễn phí và có khả năng nâng cấp lên phiên bản cao cấp.

Front – end Editing: Bạn sẽ không cần phải tới bảng quản trị để điều chỉnh các nội dung với tính năng Front – end Editing của Joomla. Nếu tính năng này đã được bật trên web thì sẽ có một biểu tượng hình bánh răng bên cạnh các module. Bạn sẽ có thể thực hiện thay đổi bất cứ lúc nào bằng cách nhấp vào nó.

Joomla là gì? Tìm hiểu tổng quan về mã nguồn mở Joomla trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hi vọng bài viết đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mã nguồn mở Joomla và những chức năng mà mã nguồn này mang lại.