link avatar

Giải thích Link Dofollow, Nofollow. Tính năng và cách nhận biết.

admin
Tháng Chín 27, 2019 0 Comment

Nếu bạn đang làm việc trong mảng Website thì hẳn bạn không còn xa lạ gì với khái niệm Link– một trong những khái niệm cơ bản nhất với một Website. Nhưng với các bạn vẫn chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về Link thì VisualCPP xin chia sẻ thêm một số thông tin thêm về Link, Link Dofollow, Link Nofollow.

Link là gì?

Link ( viết tắt cho hyperlink) là một liên kết giữa 2 trang web và link có thể xuất hiện ở nhiều nội dung khác nhau của website như hình ảnh, văn bản, nút bấm. Và có 2 loại Link thường xuất hiện trong website:

Internal Link ( Liên kết nội bộ) là các liên kết chung một domain, nghĩa là các bài viết, các trang, các liên kết có tên domain giống nhau.

ví dụ Internal Link
ví dụ Internal Link

External Link ( Liên kết ngoài) là các liên kết trỏ đến các website khác ngoài website bạn. Ngược lại với Internal Link khi nhấp vào External Link bạn sẽ được chuyển đến domain khác.

VD: Khi bạn đang tìm kiếm trong Google và nhấp vào các tiêu đề của kết quả tìm kiếm bạn sẽ được chuyển từ trang tìm kiếm của Google sang trang bạn vừa nhấp. Các tiêu đề đó là External Link.

visualcpp-external
Tiêu đề là External Link

Tuy nhiên đối với External Link thì sẽ có các rủi ro cần lưu ý khi một lượt truy cập từ trang website của bạn đến một website khác. Nếu website đích là một website có nội dung hợp lệ, chất lượng tốt, dễ hiểu hơn thì đó là một website “sạch” và nó có ích cho người truy cập thì website của bạn và website đích sẽ được Google đánh giá tốt.

Nhưng nếu Website đó “không sạch”? Nếu website đích là một website không lành mạnh, có các nội dung khiêu dâm, có các hoạt động phạm pháp, các trang đen thì bạn sẽ bị phạt và tệ hơn nữa Google sẽ nghĩ bạn cố tình làm như thế để quảng cáo cũng như cố tình dẫn dắt người dùng vào wesite đó và website của bạn có thể bị gỡ bỏ. Thực tế việc này đã xảy ra trong một thời gian ở các diễn đàn, cộng đồng mạng- nơi các thành viên có quyền bình luận tự do vào các bài viết. Đã có các trang xấu đã spam Link của họ ở khắp các diễn đàn và điều đó ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cũng như uy tín của diễn đàn đó.

Sự ra đời của Dofollow và Nofollow

Với các tác động, ảnh hưởng của các website xấu, Google đã tiến hành một sự thay đổi ở bộ máy vận hành của mình và sự thay đổi đó đã làm thay đổi nhiều thứ trong công nghệ Website. Google đã cho ra đời và phổ biến khái niệm mới về Link: Dofollow và Nofollow.

Dofollow

Dofollow là một thuộc tính được Google quy định thêm cho một đoạn anchor text bình thường. Thuộc tính này có thể thêm vào đoạn mã chứa link hoặc không,Google sẽ đều hiểu đó là Link Dofollow.

ví dụ Dofollow
ví dụ Dofollow

Dofollow được Google xem như là một tín hiệu, một lời xác nhận đến từ người quản trị website rằng link này là một link dẫn đến một website chứa nội dung tốt và người truy cập có thể an toàn chuyển đến đó. Nên bạn phải cẩn thận với các link được đặt trong website của mình vì nếu link dofollow dẫn đến 1 trang xấu thì điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến uy tín, chất lượng của website bạn.

Link Dofollow trỏ về website của bạn từ các website khác sẽ trực tiếp tăng điểm chất lượng cho website bạn, Google sẽ đánh giá website bạn hữu ích với cộng đồng. Những Link Dofollow về website như những lá phiếu ủng hộ cho chất lượng website của bạn.

Nofollow

Nofollow có cấu trúc lập trình hơi phức tạp hơn Dofollow. Các Link Nofollow được Google nhận biết và xác nhận bằng một thuộc tính thêm vào trong đoạn mã chứa link của bạn. Và nếu đó là Link Nofollow thì bắt buộc phải có thêm thuộc tính rel=”nofollow” trong đoạn mã.

ví dụ Nofollow
ví dụ Nofollow

Nofollow được Google tạo ra nhằm giúp các quản trị viên diễn đàn, website hạn chế các phần mềm Spam Content và các nội dung xấu xuất hiện. Nên nếu có một Link được đánh dấu nofollow, Google sẽ “lờ đi” , không quan tâm đến link đó trong quá trình kiểm tra, đánh giá vì Google xem Nofollow Link là sự thông báo từ bạn rằng bạn không chắc chắn về mặt nội dung hay tính an toàn của Link đó và nó không có giá trị gì khác ngoài việc dẫn người truy cập qua. Theo chia sẻ của công ty SEO Mona một trong số công ty sở hữu dịch vụ SEO web hàng đầu thì Google đã xác nhận rằng các Link Nofollow sẽ không được hệ thống tính điểm PageRank tính đến. và tất nhiên sẽ không ảnh hưởng đến điểm chất lượng website của bạn.

Nhận biết Link Dofflow và Nofollow

Đối với những cá nhân làm việc hoặc có tìm hiểu, có kiến thức về mảng website bạn sẽ dễ dàng kiểm tra các link xuất hiện trong website bằng thao tác kiểm tra HTML- F12 hoặc chọn link bạn cần kiểm tra bằng chuột phải và chọn Inspect.

Inspect
Inspect
visualcpp kiểm tra
màn hình f12

Ngoài ra còn có rất nhiều Extentsions ( tiện ích mở rộng) trong các cửa hàng của các trình duyệt nổi tiếng như Chrome, FireFox hỗ trợ việc kiểm tra Link trên từng website bạn truy cập, bạn có thể tìm và tải về với các từ khóa như dofollow, backlink check, nofollow… Một số Extentsions nổi tiếng được dùng nhiều hiện nay là: NoFollow có mặt trên cả Chrome và FireFox, SEOmoz Toolbar, Chrome NoFollow Link Checker.